Binh sỹ GSDF tại căn cứ quân sự Asaka, Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 16/9 cho biết Tokyo đang xem xét việc cử các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) gia nhập một lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia ở Ai Cập, theo luật an ninh mới vốn mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Nhật Bản ra nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản cân nhắc cử các quan chức cấp cao của GSDF tới Bộ Chỉ huy của Lực lượng Giám sát đa quốc gia (MFO) ở Ai Cập trong năm tới sau một cuộc kiểm tra an toàn tại chỗ do các quan chức từ Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiến hành, dự kiến trong năm nay.

Việc cử thành viên của Lực lượng Phòng vệ (SDF) tới MFO - phụ trách giám sát việc thực hiện hiệp ước hòa bình ký hồi năm 1979 giữa Ai Cập và Israel trên bán đảo Sinai, sẽ là lần đầu tiên lực lượng Nhật Bản tham gia các chiến dịch gìn giữ hòa bình ở nước ngoài mà không nằm dưới sự chỉ huy của Liên hợp quốc.

Luật an ninh mới của Nhật Bản có hiệu lực vào năm 2016 đã nới lỏng những hạn chế của Hiến pháp ủng hộ hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Luật mới này cho phép SDF tham gia các chiến dịch gìn giữ hòa bình ở nước ngoài ngay cả khi lực lượng này không thuộc sự kiểm soát của Liên hợp quốc, mà theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế.

Luật cũng đã bổ sung các vai trò lớn hơn cho SDF, chẳng hạn như giải cứu nhân viên Liên hợp quốc và những người khác đang bị tấn công, đồng thời cho phép các thành viên SDF sử dụng vũ khí ngoài việc tự vệ trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình./.