Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Nhiều địa phương buông lỏng quản lý chung cư mini, Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo các ban ngành trực thuộc thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm các vi phạm quản lý xây dựng chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini những năm qua. Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini) tại Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Việc thanh tra toàn diện ngoài mục đích kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có). Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tế hiện nay.

Đối với các tỉnh, thành phố còn lại Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc thanh tra theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ Xây dựng và báo cáo kết quả thực hiện về bộ trong tháng 12-2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Nhiều địa phương buông lỏng quản lý chung cư mini, Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng thanh tra việc quản lý chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương (Ảnh: TN)

Trước đó, ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện 991 gửi bộ trưởng các bộ Công an, Công Thương, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini), bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng người dân.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà chung cư mini, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 12/2023.

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, qua thảo luận, có ý kiến cho rằng, việc quy định cho bán, cho thuê mua, cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ trong nhà ở nhiều tầng nhiều hộ tại Điều 57 sẽ gây ra tình trạng xây dựng tràn lan “chung cư mini” tại các đô thị lớn.

Điều này, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan và không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, không bảo đảm hạ tầng đồng bộ phục vụ cư dân. Do đó, có ý kiến đại biểu đề nghị không cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ và căn hộ loại này chỉ được cho thuê, công tác quản lý vận hành do chủ nhà ở chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, cơ quan thường trực của Quốc hội đánh giá, quá trình tổ chức thực thi pháp luật và thực tiễn phát triển loại hình nhà ở này có tình trạng buông lỏng. Nhiều địa phương đã thiếu kiểm tra chặt chẽ, không xử lý kịp thời các sai phạm, dẫn đến nhiều hệ lụy, gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị, các tiện ích phục vụ sinh hoạt và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ nghiên cứu, đề xuất phương án chỉnh lý cụ thể để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong phát triển, quản lý, sử dụng loại hình nhà ở này thời gian qua, bảo đảm chặt chẽ, thận trọng.

Trước đó, ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 1029/QĐ-BXD về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy”.