logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Nhiều giáo phận Mỹ công bố 350 linh mục bị tố lạm dụng tình dục

Hồng Y Daniel DiNardo, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Một số giáo phận vừa công bố danh sách linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

Austin, Texas (NV) – Mười bốn giáo phận Công Giáo ở Texas hôm Thứ Năm, 31 Tháng Giêng, xác định 286 linh mục và những người khác bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em, một con số gần tương đương 300 linh mục tại sáu giáo phận ở Pennsylvania bị tố cáo tương tự hồi năm ngoái, theo NBC News.

Trong khi đó, cũng trong ngày, tại một cuộc họp báo ở Ontario, Nam California, Giáo Phận San Bernardino xác nhận có 84 linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em và bị thuyên chuyển ra vào trong giáo phận trong 50 năm qua.

Tại Texas, chỉ có Giáo Phận Fort Worth không cung cấp tên linh mục bị tố lạm dụng tình dục.

Giáo phận này đã công bố tên của các linh mục cách đây hơn một thập niên, và đã cập nhật hồi Tháng Mười năm ngoái.

Trong tổng số 286 linh mục bị tố cáo ở Texas, có 172 vị đã qua đời.

Theo ABC News, tại Giáo Phận San Bernardino, bao gồm San Bernardino County và Riverside County, một nửa số người bị tố cao nay không còn sống nữa. Còn những người khác, theo các nhà vậ động bảo vệ trẻ em, có thể họ đang sống ở bất cứ nơi nào đó trên thế giới.

“Liệu họ có còn nguy hiểm đối với trẻ em? Họ có còn là linh mục không?” Luật Sư Mike Reck nói tại cuộc họp báo, theo ABC News.

Năm ngoái, Giáo Phận San Bernardino công bố danh sách 34 người, tuy nhiên, các luật sư đại diện cho nạn nhân nói danh sách này chưa đầy đủ.

“Chúng tôi biết nguy hiểm vẫn còn đó,” ông Reck nói. “Bởi vì quý vị có những cá nhân từ các quốc gia đến đây, từ các nhà dòng ngoại quốc đến đây. Họ là những người không bị giám sát theo luật lệ ở Mỹ.”

Jeff Anderson & Associates, công ty luật soạn thảo bản báo cáo này, đang kiện các giáo phận Công Giáo khắp California – không phải để đòi tiền bồi thương, mà chỉ đòi thông tin, theo ABC News. (Đ.D.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Themes
ICO