Vietnam

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ

TPO - Hàng chục ngôi nhà văn hoá cộng đồng được xây dựng lên với mục đích ngoài phục vụ hội, họp còn là nơi để người dân vùng lũ Hà Tĩnh tránh trú trong mùa mưa bão.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 1

Hà Tĩnh, năm nào cũng oằn mình gánh chịu những hậu quả do mưa lũ. Đặc biệt, tháng 10 năm 2020, địa phương bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ lịch sử gây ra. Để hỗ trợ dân có nơi tránh trú mùa mưa bão, năm 2021, Hà Tĩnh đã triển khai đầu tư 25 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh mưa bão và 2.503 nhà ở cho hộ dân với tổng kinh phí 197,3 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 2

Trong số đó hiện có 18 ngôi nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, các công trình còn lại phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa. Tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đến cuối năm 2025, mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt xây dựng được 1 đến 3 nhà phục vụ cộng đồng cho nhân dân tránh trú lụt, bão.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 3

Những công trình nhà văn hóa cộng đồng và nhà tránh trú bão cho người dân ở Hà Tĩnh được thiết kế tiện ích, đẹp mắt, đảm bảo yêu cầu “2 trong 1” vừa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng vừa làm điểm tránh trú bão lũ an toàn cho người dân.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 4

Nhà văn hóa cộng đồng TDP 2 phường Đại Nài là công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp phòng tránh bão, lũ đầu tiên của TP Hà Tĩnh. Nhà văn hoá này có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 5

Nhà văn hoá tại phường Đại Nài được xây dựng từ đầu năm 2021, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình thiết kế hai tầng, có sức chứa trên 300 người.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 6

Ngày ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ tại xóm Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh được xây dựng sau khi địa phương hứng chịu trận lũ lịch sử năm 2020.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 7

Bà Phạm Thị Hoa (60 tuổi, trú xóm Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương) chia sẻ: “Trận lũ năm ngoái nước lên nhanh, ngập vào nhà gần 2 mét, gia đình phải trèo lên mái nhà trong đêm chờ cứu hộ. Hiện thôn được xây nhà văn hoá hai tầng, dân nơi đây vui mừng vì từ nay bão lũ sẽ đỡ cực hơn", bà Hoa nói.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 8

Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương cho biết, địa phuơng được xây dựng 2 căn nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh trú lũ với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 9

"Cả hai nhà tránh lũ đều xây kiên cố, tầng dưới vui chơi giải trí tầng trên hội họp. Khi mưa lũ ngôi nhà văn hoá dự kiến sẽ đón được hàng trăm người dân trú ẩn, chưa kể tầng 1 có thể chứa được gia súc gia cầm và các tài sản khác”, ông Ninh nói.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 10

Nhà văn hoá thôn Tân Tiến xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được xây dựng với nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 11

Những nhà văn hoá cộng đồng được thiết kế hai tầng. Tầng một không gian để trống, bình thường có thể làm chỗ vui chơi, thể dục cho người già và trẻ em. Khi có mưa lũ thì làm nơi trú ẩn cho gia súc, gia cầm hay để đồ đạc của người dân...

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 12

Hình ảnh nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ tại thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trong ngày khánh thành.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 13

Ông Phan Hoàng Anh - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, toàn huyện được xây dựng 4 nhà văn hoá cộng đồng. Hiện tại mới hoàn thành đưa vào sử dụng được 2 nhà, hai nhà văn hoá còn lại đang được triển khai.

Những nhà văn hoá 'tiền tỷ', giúp dân thoát hiểm trong lũ dữ ảnh 14

“Những ngôi nhà văn hoá được xây dựng tại các xã thường xuyên bị ngập lụt, để giúp dân tránh trú mùa mưa bão. Nhà văn hoá được xây theo kiểu hiện đại, có thể làm nơi tránh trú cho trên 250 người. Khi được xây dựng người dân nơi đây rất vui mừng và phấn khởi vì mùa mưa bão họ an tâm hơn", Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết.

Khu đất ông Hùng phân lô, tách thửa được chính quyền cấp 77 sổ đỏ trái luật. Ảnh: Đình Văn

TPO - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Gia Lai và UBND huyện Đak Đoa đã thu hồi 37 sổ đỏ cấp trái luật cho ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc sở này.

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tỉnh Bắc Ninh

TPO - Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng “ăn cùng, ở cùng, làm cùng”.

Cảnh chật vật của sinh viên trong những ngày Hà Nội cách ly chống dịch

TPO - Ở lại Hà Nội để vừa học vừa chạy xe ôm, giao hàng, làm bảo vệ..., nhưng khi Hà Nội bị cách ly, nhiều sinh viên đang rơi vào tình huống về quê không được, ở lại không xong.

Người dân liều mình đu qua sông trên sợi dây cáp

TP - Chờ mãi cầu vẫn không xây xong, nông sản đến mùa thu hoạch, nhiều người dân 2 xã Đắk Nông và Đắk Ang (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) liều mình đu dây qua sông Pô Kô tới khu đất sản xuất.

Nhà tài trợ, báo Tiền Phong trao quà tri ân cựu TNXP và Thương bệnh binh nặng Nghệ An

TPO - Ngày 29/7, báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ, Hội cựu Thanh niên Xung phong Nghệ An, Trung tâm Điều dưỡng Thương Bệnh binh Nghệ An tổ chức trao quà tặng cựu TNXP và Thương Bệnh binh nặng.

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.

Taxi Mai Linh bắt đầu hoạt động vận chuyển bệnh nhân

200 taxi của hãng Mai Linh tại TP HCM được chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, trong đó có cả bệnh nhân COVID-19. 200 xe khác của Mai Linh tại Hà Nội cũng được phép hoạt động chở bệnh nhân.

Loạt cây rừng bị chặt hạ

TPO - Khi phát hiện tiếng cưa, cây rừng đổ, tổ tuần tra áp sát hiện trường nhưng các đối tượng đã rời đi, để lại hàng loạt cây rừng nằm ngổn ngang.

Doanh nghiệp Xây dựng ủng hộ 100 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mọi hoạt động của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường hầu như ngưng trệ, song ông Nguyễn Văn Trường, chủ doanh nghiệp này vẫn ủng hộ 100 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin COVID-19.

Football news:

Merson about Manchester United: If Tuchel, Klopp or Pep had coached him , there would have been every chance of winning the Premier League. The team has problems with the balance, does Ronaldo Solskjaer need it?
Raphael Varane: Manchester United has a huge potential. We are on the right track and are constantly adding
Tottenham fans want to meet with the management because of the team's situation: They must explain how the club's DNA will be restored
Unai Emery: Manchester United will be the best version of themselves tomorrow. They lost to the Young Boys and must prove their strength
Joe Cole: It's been a long time since Chelsea looked so harmonious. Under Tuchel, the team is united
Alex Ferguson: For a hundred years we have been moaning because of the decisions of the referees. Now the VAR judges are wrong
We start a new Showsport series with Liverpool: we go to every club of the Premier League and tell everything about the city and traditions