Vietnam

Những quy tắc tài xế xe bán tải phải biết để tránh bị xử phạt

Để không vi phạm luật An toàn giao thông đường bộ, người điều khiển xe bán tải cần tuân thủ các quy định về chở hàng, xếp hàng và chú ý khung giờ hoạt động khi tham gia giao thông.

Xe bán tải - những ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Xe bán tải còn có tên gọi khác là xe pickup. Chiếc xe này tiện dụng ở chỗ nó sở hữu một chiếc thùng phía sau. có thể chở khối lượng đồ nên tới trên 1 tấn. Vì vậy nó được đặt tên là xe bán tải.

Xe bán tải hoàn toàn có thể coi là một loại xe tải hạng nhẹ. Nó vẫn có khoang ca bin và khoang ghế sau. Số ghế theo thiết kế tối đa có thể ngồi được 5 người.

Đối với các dòng xe bán tải, các hãng ôtô đã xây dựng những chiếc xe bán tải gầm cao và trang bị động cơ diesel mạnh mẽ cùng hệ truyền động tốt nhằm giúp xe có khả năng di chuyển qua nhiều loại địa hình khó khăn.

So với các dòng xe SUV, giá xe bán tải tại thị trường Việt Nam cũng khá "mềm" để khách hàng dễ dàng lựa chọn, dao động từ 600 triệu đồng - dưới 1 tỉ đồng tuỳ hãng xe.

Nhược điểm

Vì có trọng lượng lớn, thân hình quá khổ đôi khi sẽ gây nên những bất tiện khi xe di chuyển trên đường phố chật hẹp.

Nội thất trong xe tuy rộng rãi nhưng không được chăm chút quá nhiều với những vật liệu cao cấp.

Tiện nghi giải trí theo xe chỉ ở mức cơ bản. Đáng chú ý, xe bán tải bị giới hạn niên hạn sử dụng chỉ dưới 25 năm.

Những quy định về xe bán tải khi tham gia giao thông

Quy định về trọng lượng, chiều cao xếp hàng hóa cho phép trên xe bán tải

Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều cao xếp hàng hóa đối với xe bán tải được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên và không vượt quá mức quy định dưới đây:

Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) từ 5 tấn trở lên không vượt quá 4,2 m.

Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) từ 2,5 tấn - dưới 5 tấn không vượt quá 3,5 m.

Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) dưới 2,5 tấn không vượt quá 2,8m.

Xe bán tải phải tuân thủ quy định về khối lượng và chiều cao hàng hóa trên xe. (Ảnh: Ford Ranger)
Xe bán tải phải tuân thủ quy định về khối lượng và chiều cao hàng hóa trên xe. Ảnh: Ford Ranger

Nếu vi phạm, theo quy định tại Khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe tải có hành vi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Quy định về lưu thông, trọng lượng chở hàng

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ GTVT ban hành, xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Điều này có nghĩa là, các loại xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ bị coi là xe tải và không được lưu thông trên những tuyến đường nội đô có biển cấm xe tải.

Xe bán tải cũng phải tuân thủ các quy định về khung giờ cấm hoạt động, phải đi vào làn đường cho xe tải khi di chuyển trên những tuyến đường có phân rõ làn đường.

Quy định chiều dài xếp hàng hóa cho phép

Điều 19, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều dài xếp hàng trên xe bán tải như sau:

Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét.

Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Football news:

Ronaldo is considering a return to Manchester United. Cristiano is ready to take a pay cut (GdS)
Arteta that Arsenal should not have been called to the Super League: We are one of the best clubs in the world. There is no denying the story
Man City have agreed to transfer 17-year-old winger Fluminense Kaiki for 12 million euros
Fonseca on 1:1 with Atalanta: Roma was better in the second half and showed character
Five years ago, esports was building its own Super League. The project failed due to the dissatisfaction of the players
Keylor Navas is the best Ligue 1 player in March
Rodgers on 3-0 with West Brom: Leicester can play much better