Vietnam

Nước biển dâng đe doạ các trung tâm kinh tế Trung Quốc

Hoạt động kinh tế hàng nghìn tỷ USD dọc theo bờ biển phía Đông Trung Quốc đang bị đe doạ bởi nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Theo Financial Times, dữ liệu tổng sản phẩm nội địa (GDP) và dân số liên kết với dự báo về nước biển dâng trong năm 2100 cho thấy, vài thập kỷ tới, một số trung tâm thương mại quan trọng bậc nhất của Trung Quốc có thể chịu ảnh hưởng bởi thuỷ triều dâng cao và lũ lụt, trừ khi có sự cắt giảm mạnh lượng khí thải nhà kính.

Phân tích này dựa trên các ước tính về mực nước biển của Climate Central, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ, cùng với các dữ liệu chưa được công bố từ các nhà nghiên cứu Phần Lan về sức mua tương đương GDP trên đầu người năm 2019 và sử dụng mật độ dân số để tính toán chi tiết.

Thượng Hải, trung tâm kinh tế tài chính hàng đầu Trung Quốc, có vị trí ở giữa nơi sông Dương Tử đổ ra biển và vịnh Hàng Châu, chịu tác động nhiều nhất trước tình trạng nước biển dâng, với GDP 2019 ước tính 974 tỷ USD đang bị đe doạ.

Tô Châu và Gia Hưng, hai thành phố trong phạm vi 100 km về phía Tây của Thượng Hải, xếp vị trí thứ hai và ba trong danh sách 34 thành phố bị thiệt hại, có GDP lần lượt là hơn 330 tỷ USD và gần 129 tỷ USD năm 2019.

Ngoài các trung tâm đô thị đông dân cư, các mảng quan trọng khác trong chuỗi cung ứng công nghiệp, các khu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của Trung Quốc cũng đối diện với những rủi ro tương tự.

Trong đó, có thể kể đến trụ sở Alibaba, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc đặt tại thành phố Hàng Châu; trụ sở mới của Panasonic tại khu công nghiệp Tô Châu; và Gigafactory – siêu nhà máy của Tesla ở Thượng Hải.

Theo Financial Times, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc không bình luận trước thông tin này.

Dù thuỷ triều không có khả năng nhấn chìm cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu cảnh báo việc gia tăng lũ lụt, thiệt hại do bão, xói mòn đất cũng như thiếu hụt nguồn cung nước ngọt đe doạ tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này

Quảng Châu và Đông Quảng, thuộc đồng bằng sông Châu Giang, tỉnh Quảng Đông, đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố trên thế giới dễ bị lũ lụt, theo Maplecroft, công ty nghiên cứu có trụ sở tại Anh.

Năm ngoái, Maplecroft cho biết, ngay cả những dự báo mực nước biển dâng nhẹ cũng có tác động nghiêm trọng đến kinh tế khu vực khi một phần năm diện tích đô thị Quảng Châu vùng nguy cơ cao hoặc trong vùng nguy hiểm.

Cơ quan quản lý đại dương của Trung Quốc hiện công bố báo cáo hàng năm theo dõi mực nước biển dâng và triều cường. Các thành phố của Trung Quốc cũng đã xây dựng hàng nghìn km tường chắn sóng và đê để tránh rủi ro.

Dù vậy, Chính phủ và các nhà nghiên cứu trong nước vẫn chưa công bố ước tính về mực nước biển dâng trong trong những thập kỷ tới. Trước đó, các quan chức đã bác bỏ các dự báo quốc tế, bao gồm dự báo của Climate Central.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm với vấn đề này có thể được cải thiện khi Chủ tịch Tập Cận Bình tập trung giảm biến đổi khí hậu bằng cách cam kết Trung Quốc sẽ đạt được mức cân bằng carbon (carbon neutrality – lượng carbon thải ra cân bằng với lượng carbon được loại bỏ) vào năm 2060.

Sách xanh hàng năm của Trung tâm khí hậu quốc gia Trung Quốc xuất bản tháng 8/2020 cho biết, từ 1980 đến 2019, mực nước biển dâng trung bình dọc bờ biển Trung Quốc là 3,4 mm mỗi năm, cao hơn 0,2 mm so với mức trung bình toàn cầu.

Đức Minh (Theo FT)

Football news:

Savin promised that Krasava will return money for tickets to fans in case of defeats in August
Chelsea made two offers to Inter for Lukaku
Ronaldo is ready to return to Real Madrid. Madrid wants to sign only Mbappe (As)
After 10 days, Russia is fifth in the Tokyo 2020 medal standings. A little more-and the UK will catch up with us
Former Liverpool and England player Downing has finished his career
Bardzagli about 18-year-old Mbappe: He ran at a speed of 3,000 miles per hour. I asked Paratici why Juve is not signing him yet
Robert Pires: Mbappe's goal is to win the Champions League with PSG, and he will achieve it, I think