Vietnam

Ông Abe thăm đền chiến tranh sau khi từ chức

Cựu thủ tướng Abe thăm đền chiến tranh bị các nước láng giềng xem là biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt Nhật trước đây, vài ngày sau khi từ chức.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay đăng Twitter bức ảnh ông mặc bộ đồ tối màu đang đi học hành lang bằng gỗ tại ngôi đền Yasukuni ở trung tâm thủ đô Tokyo, phía trước là một linh mục Shinto mặc áo choàng trắng.

"Hôm nay tôi bày tỏ sự kính trọng tại đền Yasukuni và báo cáo với những linh hồn đã mất trong chiến tranh về việc tôi chức thủ tướng", ông Abe đăng kèm bức ảnh.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (sau) thăm đền chiến tranh Yasukuni ở Tokyo hôm nay. Ảnh: Twitter/AbeShinzo.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (sau) thăm đền chiến tranh Yasukuni ở Tokyo hôm nay. Ảnh: Twitter/AbeShinzo.

Lần cuối cựu thủ tướng Nhật Bản thăm ngôi đền này vào tháng 12/2013, khiến Trung Quốc, Hàn Quốc tức giận và thậm chí ông phải sự chỉ trích ngoại giao hiếm hoi từ đồng minh Mỹ. Sau lần đó, Abe hạn chế trực tiếp đến thăm đền và chỉ gửi lễ viếng vào 15/8 hàng năm, ngày kỷ niệm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, các chính trị gia bảo thủ Nhật vẫn đến thăm đền. Bốn bộ trưởng trong nội các của Abe đã đến viếng đền tháng trước. Đây là chuyến thăm đầu tiên của các bộ trưởng kể từ năm 2016.

Yasukuni tôn vinh 2,5 triệu người chết vì chiến tranh, chủ yếu là người Nhật đã chết trong các cuộc chiến của đất nước từ cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, ngôi đền này cũng vinh danh những tướng lĩnh, chính trị gia cấp cao bị tòa án quốc tế kết án tội ác chiến tranh.

Ông Abe, 66 tuổi, thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản, hôm 28/8 tuyên bố từ chức vì sức khoẻ yếu và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng. Người kế nhiệm ông là chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga đã nhậm chức hôm 16/9.

Huyền Lê (Theo AFP)

Football news:

Barcelona are concerned about the shape of the Target. The club believes that he did not work enough on vacation
Laporte was supported by van Dyck: Sorry, bro. No joy, even though we are rivals
Lautaro Martinez: Messi is the best in the world. He is always one step ahead of the rest
The Atletico stadium was painted pink as part of the campaign to fight breast cancer
Frank Lampard: nothing comes easy in the Champions League. This is a great platform to learn new things
Ronaldo was not included in the Juve bid for the match against Dynamo Kyiv
Bruno on the role of captain: I didn't expect it. Tomorrow it's not about me, it's about the team. Everyone should be a leader