Vietnam

Ông Biden khẳng định sẽ không có 'nhiệm kỳ Obama thứ ba'

Ông Biden, ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 3-11, từng là người phó của ông Obama – tổng thống thứ 44 của Mỹ và cũng là người tiền nhiệm của ông Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News ngày vào tối 24-11 - cũng là cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử, ông Biden tuyên bố bốn năm cai quản Nhà Trắng sắp tới của mình sẽ không phải là “nhiệm kỳ Obama thứ ba”. Ông cũng hứa sẽ đại diện cho toàn nước Mỹ cũng như đảng Dân chủ.

Ông Biden cho biết những thách thức mà ông phải đối mặt là duy nhất và tìm cách rũ bỏ cái bóng của người mà ông từng phục vụ trong vai trò phó tổng thống.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khi ông Biden công bố một loạt ứng cử viên nội các, trong đó có nhiều cựu thành viên của chính quyền Obama.

Ông Biden khẳng định sẽ không có 'nhiệm kỳ Obama thứ ba' - ảnh 1
Ông Joe Biden. Ảnh: GETTY

“Ông nói gì với những người tự hỏi liệu ông có đang cố gắng tạo ra nhiệm kỳ thứ ba của Obama?” – phát thanh viên Lester Holt của NBC News hỏi ông Biden.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của ông Obama. Chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden. Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện” – ông Biden đáp.

Ông Biden cho biết chính quyền của ông nhắm đến việc đại diện cho “toàn bộ người dân Mỹ cũng như toàn bộ đảng Dân chủ”. Ứng viên đảng Dân chủ nói rằng ông thậm chí sẽ xem xét bổ nhiệm một đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho ông Trump.

“Tôi muốn đất nước này được thống nhất” - ông Biden nói.

Ông cũng tuyên bố sẽ không sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện của riêng mình để điều tra ông Trump và các đồng minh của ông, bất chấp áp lực từ một số đảng viên Dân chủ nhằm đảm bảo các giao dịch tài chính của Tổng thống Mỹ thứ 45 và những cáo buộc rằng ông Trump tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử phải được điều tra thêm.

Khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1, ông sẽ không được quyền miễn trừ truy tố dành cho một tổng thống đang tại vị theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, ông Biden nói rằng ông muốn chính quyền của mình tránh xung đột. “Có một số cuộc điều tra mà tôi đã biết ở cấp tiểu bang. Tôi không thể làm gì hoặc không thể làm gì về điều đó” – ông Biden nói.

Ông Biden bày tỏ mong muốn theo đuổi một chương trình làm việc “tiến bộ”. Khi được hỏi liệu ông có tham khảo ý kiến của các thượng nghị sĩ cấp tiến Elizabeth Warren và Bernie Sanders liên quan đến việc bổ nhiệm thành viên chính quyền mới hay không, ông Biden nói rằng “không có gì không được bàn đến” khi nói đến việc lựa chọn nhân sự. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc đưa ai đó ra khỏi Thượng viện hay Hạ viện “là một quyết định thực sự khó khăn sẽ phải được thực hiện”.

4 ưu tiên của ông Biden vào ngày đầu chuyển giao quyền lực
4 ưu tiên của ông Biden vào ngày đầu chuyển giao quyền lực

(PLO)- Trên trang web của mình, ông Biden đã liệt kê các việc ông sẽ ưu tiên làm ngay sau khi tiếp nhận quyền lực, đồng thời đưa ra các cam kết với cử tri Mỹ.

Football news:

Lampard on 8th place Chelsea: I can handle the pressure
Wegorst-the first in the history of Wolfsburg to score 12 goals in the 1st round of the Bundesliga. He is in the top 3 of the goalscoring race
Bounou is the second goalkeeper of Sevilla after Palop, who blocked 2 + penalties in the La Liga season
Frank Lampard: Back in December, Chelsea were in great shape. I am concerned that we lost it so quickly
Rodgers on Leicester's fight for the championship: It's too early to say, but in the first half of the season we played consistently and at a high level
Only in one season in the Abramovich era did Chelsea score fewer points after 19 rounds than they do now. Then Mourinho was sacked after 16 games
Werner has not scored in 11 games in the Premier League. He has 1 goal in his last 15 games for Chelsea