Vietnam

Ông Joe Biden có chuyến đi đầu tiên đến vùng thiên tai

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tới Houston vào ngày 26.2 trong bối cảnh thời tiết mùa đông khắc nghiệt làm mất điện toàn bang Texas và khiến hàng chục người thiệt mạng.

Nhà Trắng đã công bố kế hoạch chuyến thăm Texas của ông Joe Biden vào ngày 23.2, theo The Hill.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo: “Đương nhiên, chúng tôi vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với các quan chức dân cử của tiểu bang và địa phương để theo dõi sự phục hồi và vào thứ Sáu (26.2), tổng thống và đệ nhất phu nhân sẽ tới Houston”.

“Tổng thống sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo địa phương để thảo luận về các nỗ lực cứu trợ cơn bão mùa đông, tiến trình phục hồi và khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của người dân Houston và Texas" - bà Psaki nói thêm.

Cơn bão mùa đông ở Texas, cũng như những nỗ lực liên bang của Tổng thống Joe Biden để ứng phó với tình hình và chuyến thăm Texas của ông Biden diễn ra trong vòng chưa đầy 2 tháng sau khi nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ nhậm chức.

Tuần trước, ông Biden bày tỏ mong muốn đến Texas ngay trong tuần này. Chuyến thăm Houston của ông Biden sẽ là chuyến đi chính thức thứ 3 của ông trên cương vị tổng thống Mỹ.

Theo CNN, chuyến thăm Texas ngày 26.2 là chuyến thăm tổng thống đầu tiên của ông Biden tới một bang sau thảm họa thiên nhiên lớn. Đây được xem là sự kiện quan trọng thử thách khả năng lãnh đạo với bất kỳ tổng thống Mỹ nào.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng không thông tin cụ thể ông Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo bang nào. Bà tiết lộ ông Biden sẽ tới thăm một trung tâm y tế đang phân phối vaccine COVID-19.

Cuối tuần trước, ông Joe Biden đã thông qua ban bố thảm họa nghiêm trọng ở Texas sau khi phê duyệt ban bố khẩn cấp cho Texas, Oklahoma và Louisiana.

Ông Biden đã được thông báo thường xuyên về cơn bão mùa đông và các vụ mất điện liên quan, theo Nhà Trắng. Các quan chức Nhà Trắng đã liên lạc với các thị trưởng và quan chức hạt ở Texas.

Ông Biden có ít nhất 2 cuộc điện thoại với Thống đốc Texas Greg Abbott về tình hình ở Texas. Không rõ ông Biden có gặp Thống đốc Abbott vào ngày 26.2 không.

Những cơn bão mùa đông nghiêm trọng đầu tháng này khiến hàng triệu người dân Texas không có điện trong nhiều ngày. Ít nhất 29 người chết được ghi nhận do hậu quả của bão.

Hiện tại, hơn 11.000 khách hàng sử dụng điện ở Texas vẫn không có điện, theo poweroutage.us. Thời tiết cũng cản trở việc phân phối khoảng 6 triệu liều vaccine COVID-19. Tính đến sáng 23.2, khoảng 7,9 triệu người vẫn bị ảnh hưởng bởi sự cố gián đoạn hệ thống nước công cộng ở Texas.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Nội địa của ông Joe Biden, Liz Sherwood-Randall, cho hay, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã cung cấp cho Texas "60 máy phát điện và nhiên liệu sẵn có để hỗ trợ các địa điểm quan trọng như bệnh viện và cơ sở nước, 729.000 lít nước, hơn 10.000 chăn len, 50.000 chăn cotton và 225.000 bữa ăn".

Thống đốc Abbott thông báo vào cuối tuần qua rằng, nỗ lực của Vệ binh Quốc gia ở Texas, Bộ Quốc phòng Mỹ và FEMA đã góp phần phân phát được hơn 3 triệu chai nước.

Football news:

Ronaldo hit the wall twice with a free kick in the game against Verona. He has 66 shots and 1 goal in Juve
Andrea Pirlo: The young Juve players didn't understand the importance of the details. I asked Ronaldo and Alex to talk to them, but it was not enough
Verona coach: We only gave Juve one chance to score, and it's not easy when they have Chiesa and Ronaldo
Ronaldo has 47 goals in the last 47 games in Serie A
Thomas Tuchel: Chelsea are in good shape and want to be the first to beat Manchester United on their own field in the Premier League
Conte on the Inter: When you don't win for 10 years, you get used to it, you look for excuses. I increased the pressure and became a pain in the ass
Ronaldo has 4 goals in the last 4 matches in Serie A. He is ahead of Lukaku by 2 goals in the list of scorers