Vietnam

Ông Mai Tiến Dũng: 'Hạn chế đi lại để ngăn dịch bệnh lây lan'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói hạn chế đi lại là biện pháp chung của Chính phủ để chống Covid-19, ngăn lây lan trong cộng đồng.

Chiều 28/3, ông Mai Tiến Dũng giải thích thêm về chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu hạn chế di chuyển của người dân, nhất là từ nơi có dịch đến các địa phương khác và hạn chế các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP HCM đến nơi khác. 

Ông Dũng khẳng định "thông tin phong toả Hà Nội, TP HCM là không chính xác". Dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Chính phủ chưa đặt vấn đề coi những địa phương có người nhiễm nCoV là vùng dịch. "Người ở Hà Nội hay nơi có dịch đến các địa phương khác bị coi là người từ vùng dịch đến, rồi cách ly là không đúng", ông Dũng nói và nhấn mạnh, Chính phủ "chưa cấm" đi lại của người dân từ nơi có dịch về nơi chưa có dịch. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Về việc đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên toàn quốc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giải thích, chợ dân sinh hoặc những nơi cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân chưa bị dừng hoạt động nhưng Chính phủ khuyến cáo không tập trung đông người. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh và yêu cầu phòng, chống, kiểm soát dịch trên địa bàn để quy định cụ thể.

Các cơ quan đoàn thể, đơn vị hành chính vẫn đi làm song phải tự điều chỉnh như cắt bớt thành phần đại biểu, chia người vào nhiều phòng họp trực tuyến. Chính phủ khuyến cáo chia nhỏ các bộ phận, hạn chế tiếp xúc và mỗi cơ quan phải tự ý thức hơn trong việc này.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải sắp xếp sao cho phù hợp, tránh tập trung trên 20 người trong một phòng; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển sang làm việc trực tuyến. 

Những giải pháp trên của Chính phủ nhằm mục tiêu trong hai tuần tới, phải ngăn bằng được việc lây chéo và lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam đã có bước đi sớm và thận trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Chính phủ đã có những chỉ đạo rất mạnh mẽ với tinh thần không được chủ quan. "Nếu Việt Nam chủ quan, lơ là, tình hình hiện nay đã xấu hơn rất nhiều", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và lưu ý "mức độ của dịch giờ đã khác, cao hơn rất nhiều, nên phải có các biện pháp mạnh mẽ hơn". 

Ngày 27/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay, hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP HCM đến nơi khác trên toàn quốc.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành có dịch đến địa phương khác.

Ngày 26/3, Thủ tướng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các địa phương dừng triệt để nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Cơ sở dịch vụ không thiết yếu trên toàn quốc cũng được yêu cầu dừng hoạt động. 

Thời gian áp dụng các biện pháp trên từ 0h ngày 28/3 đến hết 15/4.

Viết Tuân

Football news:

Lionel Messi: the news about the postponement of the America's Cup has hurt A lot. It would be a big event for me
Artur informed Barca and Juve that he would not move anywhere
The Senate rejected the proposal on the restart of Ligue 1. Now it can be achieved only through the court
The clubs of the Premier League unanimously supported the resumption of contact training
Lionel Messi: someone will say that character is 40, 50 or even 60% of football. This was taken more seriously
Borussia bosses have been in contact with Niko Kovac in recent months
The President of Lyon is desperately fighting for the restart of the season. Calls the League 1 bosses idiots, sent a letter to the government