Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Pfizer: Mũi vaccine tăng cường giúp bảo vệ chống Omicron

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty dược phẩm Pfizer hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười Hai, loan báo rằng liều vaccine tăng cường của họ giúp nhiều trong việc chống lại biến thể Omicron của virus gây COVID-19, dù rằng hai mũi chích trước đó có vẻ không hiệu quả cho lắm đối với biến thể này.

Theo bản tin hãng thông tấn AP, công ty Pfizer và đối tác BioNTech nói rằng tuy hai mũi chích đầu tiên có thể không cung cấp đủ sự bảo vệ để ngăn ngừa mắc bệnh, các kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy mũi tăng cường đã gia tăng gấp 25 lần số lượng kháng thể chống lại Omicron.

Mũi thuốc vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. (Hình minh họa: Andrej Ivanov/AFP via Getty Images)

Mẫu máu thu thập khoảng một tháng sau khi chích mũi tăng cường cho thấy trong cơ thể những người này có lượng kháng thể bằng với số lượng từng chứng minh là hiệu quả để chống lại các biến thể trước đây, sau khi chích hai mũi.

Các khoa học gia hiện chưa biết rõ mối đe dọa của biến thể Omicron thật sự trầm trọng tới mức nào. Hiện nay, biến thể Delta vẫn chiếm đa số trong các trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên biến thể Omicron, vốn chỉ mới được xác nhận hồi cuối tháng qua, có mang theo một số lượng lớn bất thường về các hình thái có thể xâm nhập vào con người. Các khoa học gia hiện đang ráo riết tìm hiểu là biến thể lan nhanh cỡ nào, có gây bệnh trầm trọng hay nhẹ hơn các biến thể trước, và có khả năng tránh né kháng thể của con người như thế nào.

Các nhận xét của Pfizer, được đưa ra trong thông cáo phổ biến tới báo chí, chỉ là những nhận định sơ khởi và chưa được kiểm chứng bởi các khoa học gia khác. Tuy nhiên đây cũng là lần đầu tiên một công ty chế tạo vaccine cho các dữ liệu về hiệu quả mũi thuốc tăng cường đối với Omicron. (V.Giang)