Vietnam

Phạt Alibaba nhưng Jack Ma lại có thêm 2,3 tỷ USD, TQ "bồi thêm đòn"

Sau khi đưa ra án phạt kỷ lục với tập đoàn Alibaba, Trung Quốc lại tiếp tục có động thái mới với một tập đoàn khác của tỷ phú Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

CNN hôm 13/11 đưa tin, các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu tập đoàn Ant của tỷ phú Jack Ma, tái cấu trúc hoạt động và trở thành công ty dịch vụ tài chính thuộc quyền giám sát của ngân hàng trung ương Trung Quốc. 

Như vậy, tập đoàn Ant sẽ phải tuân theo các quy tắc tương tự như các ngân hàng Trung Quốc truyền thống. Các hoạt động của tập đoàn này sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời có thể sẽ phải tuân theo các quy định mới về việc dự trữ bao nhiêu tiền mặt và kiểm soát tốc độ phát triển. Việc tái cấu trúc hoạt động sẽ đánh dấu sự thay đổi đáng kể của tập đoàn Ant so với chính nó cách đây 5 tháng. 

Pan Gongsheng, Phó Thống đốc ngân hàng nhân dân Trung Quốc, hôm 12/4 tuyên bố rằng, tập đoàn Ant cần phải đối mặt "với các vấn đề nghiêm trọng" trong các hoạt động tài chính của mình. Ông Pan còn nhấn mạnh, "mức độ nghiêm túc của việc tái cấu trúc hoạt động" và cho biết thêm rằng, các giám đốc điều hành của tập đoàn Ant đã được mời tới để trao đổi với các cơ quan quản lý tài chính. 

Cuộc gặp này là lần thứ 2 kể từ tháng 12/2020, các giám đốc điều hành của tập đoàn Ant phải tới trao đổi với giới quản lý Trung Quốc. Thời điểm đó, ông Pan nói rằng, tập đoàn Ant - bị các quan chức cáo buộc "bất chấp quy định" - sẽ bị yêu cầu tái cấu trúc hoạt động. Và giờ là lúc điều đó thành hiện thực. 

Động thái mới nhất của các nhà quản lý Trung Quốc với tập đoàn Ant được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tập đoàn khổng lồ Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập bị phạt với số tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD, tương đương 4% doanh thu của tập đoàn trong năm 2019. 

Dù bị phạt ở mức kỷ lục nhưng mức phạt nhẹ hơn dự kiến giúp cổ phiếu Alibaba tăng mạnh nhất trong gần 4 năm trên thị trường chứng khoán Mỹ. Và tỷ phú Jack Ma cũng thu về một khoản tiền không nhỏ.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tài sản của tỷ phú Trung Quốc tăng 2,3 tỷ USD, lên tới mốc 52,1 tỷ USD. Theo kết quả này, Jack Ma hiện là tỷ phú đô la giàu thứ 25 thế giới và thứ 3 ở Trung Quốc. 

Theo giới chức quản lý Trung Quốc, Alibaba có liên quan tới hành vi độc quyền, buộc các thương gia phải sử dụng nền tảng của tập đoàn này. Tập đoàn do tỷ phú Jack Ma sáng lập chấp nhận khoản tiền phạt, đồng thời hứa hẹn một môi trường cạnh tranh cởi mở hơn cho các thương gia và đối tác. 

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude