Vietnam

Phát hiện gió mặt trời ở tâm Trái đất

Phân tích khí hiếm có độ chính xác cao chỉ ra rằng, các hạt gió mặt trời từ mặt trời nguyên thủy được bao bọc trong lõi của Trái đất hơn 4,5 tỉ năm trước.

Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Trái đất tại Đại học Heidelberg, Đức, kết luận rằng, các hạt gió mặt trời đã đi vào lớp phủ đá trong hàng triệu năm. Các nhà khoa học đã tìm thấy khí hiếm mặt trời trong một thiên thạch sắt mà họ nghiên cứu. Do thành phần hóa học, những thiên thạch như vậy thường được sử dụng làm mô hình tự nhiên cho lõi kim loại của Trái đất.

Loại thiên thạch sắt hiếm chỉ chiếm 5% tổng số thiên thạch được tìm thấy trên Trái đất. Hầu hết là các mảnh vỡ từ bên trong các tiểu hành tinh lớn hơn đã hình thành lõi kim loại trong một đến hai triệu năm đầu tiên của hệ mặt trời.

Thiên thạch sắt hạt Washington đang được nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hóa vũ trụ Klaus Tschira thuộc Viện Khoa học Trái đất đã được tìm thấy cách đây gần 100 năm. Tên của thiên thạch sắt này được đặt theo vị trí phát hiện ở Colorado, Mỹ. Thiên thạch giống một chiếc đĩa kim loại, dày 6 cm và nặng khoảng 5,7 kg, theo Giáo sư, Tiến sĩ Mario Trieloff, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Địa và Hóa vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã có thể chứng minh chắc chắn sự hiện diện của một thành phần mặt trời trong thiên thạch sắt. Sử dụng phổ kế khí hiếm, nhóm nghiên cứu xác định rằng, các mẫu từ thiên thạch hạt Washington có chứa các khí hiếm có tỉ lệ đồng vị của heli và neon đặc trưng cho gió mặt trời.

Theo Tiến sĩ Manfred Vogt, thành viên nhóm của Giáo sư Trieloff, "các phép đo phải cực kỳ chính xác và chính xác để phân biệt các dấu hiệu mặt trời với các khí hiếm nổi trội trong vũ trụ và ô nhiễm khí quyển".

Nhóm nghiên cứu giả định rằng, các hạt gió mặt trời trong hệ mặt trời nguyên thủy đã bị các vật liệu tiền thân của tiểu hành tinh mẹ của thiên thạch hạt Washington giữ lại. Các khí hiếm bị giữ lại cùng với các hạt được hòa tan vào kim loại lỏng mà từ đó lõi của tiểu hành tinh hình thành.

Kết quả đo của nhóm cho phép các nhà nghiên cứu Heidelberg rút ra kết luận rằng lõi của Trái đất cũng có thể chứa các thành phần khí hiếm như vậy.

Thêm vào đó, một quan sát khoa học khác cũng ủng hộ giả định này. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Trieloff từ lâu đã đo lường các đồng vị khí hiếm mặt trời của heli và neon trong đá magma ở các đảo đại dương như Hawaii và Réunion. Những đá magma này có nguồn gốc từ một dạng núi lửa đặc biệt có nguồn gốc từ sâu hàng nghìn km trong lớp phủ của Trái đất. Hàm lượng khí mặt trời đặc biệt lớn làm cho đá magma này về cơ bản khác với lớp phủ nông như đá magma từ hoạt động núi lửa ngầm dưới biển.

Những phát hiện của nhóm nghiên cứu Đại học Heidelberg dường như xác nhận giả định rằng các khí hiếm mặt trời trong lớp phủ có nguồn gốc từ lõi của hành tinh và do đó biểu thị các hạt gió mặt trời từ tâm Trái đất. "Chỉ cần một đến hai phần trăm kim loại có thành phần tương tự như thiên thạch hạt Washington trong lõi Trái đất là đủ để giải thích các dấu hiệu khí khác nhau trong lớp phủ" - Tiến sĩ Vogt nói. Do đó, lõi Trái đất có thể đóng một vai trò tích cực nhưng chưa được đánh giá cao trước đây trong sự phát triển địa hóa của lớp phủ Trái đất.

Football news:

Christian Eriksen: I won't give up. I want to understand what happened to me
Zinchenko about 2:3 with the Netherlands: It hurts to miss in the last minutes, but this is football
Dumfries about 3:2 with Ukraine: The most beautiful goal of my career, but not my best game
I saw the best Euro match with my own eyes. Ukraine respect for the character, the Netherlands-for the power and class
My mother didn't eat in the evenings because she left everything to us. New England star Calvin Phillips
Wijnaldum celebrated a goal for Ukraine in the style of van Dijk. He has already done so-constantly supports a friend
Andriy Shevchenko: Ukraine has found the strength to change the course of the game, to go on the attack. The team showed itself very well