Những ngày qua, các trạm y tế xã, phường và các trạm y tế lưu động tăng cường ở TP.HCM đang căng mình quản lý, chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị cho F0.

Tuy nhiên, do lực lượng y tế có hạn trong khi số lượng F0 phát hiện ngày càng nhiều, có tình trạng F0 không tiếp cận kịp thời với lực lượng y tế nên phải tự xoay xở.

Y tế cơ sở bị dồn việc

Chị NTM (ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) cho biết cách đây vài ngày, chồng và hai con của chị có biểu hiện sốt, ho nhẹ nhưng nghe thông tin trạm y tế khó liên lạc nên chị đã đưa người nhà đi test nhanh ở một bệnh viện tư thì phát hiện dương tính.

Sau đó, chị liên lạc được với trạm y tế lưu động thì được báo ra trạm y tế lấy thuốc vì số F0 đang rất nhiều, nhân viên y tế không thể đến từng nhà để phát thuốc.

Đến nơi, chị chứng kiến người đến lấy thuốc khá đông. Chị M chia sẻ: “Thấy người đến đông như vậy nên tôi cũng thông cảm cho sự vất vả của nhân viên y tế. Tuy nhiên, sức khỏe của người nhà là quan trọng, tôi mất ăn, mất ngủ vì lo lắng lỡ người nhà chuyển nặng, trong khi liên lạc với trạm y tế thì lúc được, lúc không. May mắn là cả ba đều đang khỏe lại. Tôi sẵn sàng trả chi phí theo dõi điều trị COVID-19 tại phòng khám tư.

Phòng khám tư sẵn sàng tham gia chăm sóc, điều trị F0 - ảnh 1
Y tế tư nhân sẵn sàng tham gia chăm sóc F0 như trạm y tế lưu động nếu có các quy định hợp lý.  Ảnh: TD

Y tế cơ sở quá tải, chắc hẳn sẽ không có thời gian để chăm sóc kỹ từng bệnh nhân, làm đại trà như cái máy sẽ dẫn đến hậu quả bỏ sót những bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng. Người nào khá giả, muốn hệ thống y tế tư nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe thì sẽ góp phần giảm tải lớn cho trạm y tế”.

Từng tham gia chia lửa trên mặt trận chống dịch COVID-19 bằng nhiều hoạt động tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn F0, BS Cao Xuân Minh, Giám đốc Phòng khám đa khoa Ngọc Minh (quận 11), khẳng định phòng khám sẵn sàng tiếp tục góp sức chống dịch cùng TP trong giai đoạn mới.

Theo BS Cao Xuân Minh, hiện nay công tác chăm sóc F0 đang dồn về trạm y tế xã, phường nên người bệnh khó có thể gặp mặt nhân viên y tế để được phát thuốc ngay. Cũng có người cần thuốc nhưng không tiếp cận được nên đã tự tìm mua thuốc điều trị ở “chợ đen” với giá trên trời mà không ai đảm bảo chất lượng của những loại thuốc này.

BS Cao Xuân Minh lo ngại mặc dù có tiêm phòng, nguy cơ F0 nhập viện thấp hơn nhưng nếu F0 càng tăng cao thì tỉ lệ nhập viện và nặng sẽ tăng theo. Bằng chứng là những ngày qua, một số bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng đang quá tải.

Theo BS Minh, mục tiêu của chăm sóc sức khỏe người dân là hạn chế bệnh chuyển nặng và giảm tỉ lệ tử vong, người dân dù đến bất cứ đâu cũng được chăm sóc. Nhân viên y tế ở phòng khám tư nhân cũng được đào tạo bài bản và có khả năng thực hiện các công việc như của trạm y tế lưu động hiện nay.

“Thay vì người dân đến phòng khám phát hiện là F0 sẽ được nhân viên tư vấn, theo dõi cách ly ở nhà, cấp phát thuốc sẽ thuận tiện hơn là hiện nay phòng khám phải tư vấn bệnh nhân về liên hệ cơ sở y tế địa phương để được theo dõi, cấp phát thuốc. Có người dân không tiếp cận được y tế xã, phường thì họ sẽ không liên lạc nữa vì ngao ngán và cảm thấy bị bỏ rơi” - BS Minh nêu.

Theo BS Minh, để hệ thống y tế tư nhân tham gia cần xây dựng quy trình và hướng dẫn cụ thể.

Đang tính toán huy động sự tham gia của y tế tư nhân

Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, TP huy động toàn bộ lực lượng y tế tham gia chống dịch, đặc biệt là hệ thống y tế tư nhân. TP đánh giá rất cao các hoạt động chia lửa của nhiều đơn vị y tế tư nhân ở khắp các mặt trận như tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn sàng lọc, điều trị, chăm sóc F0...

Sở Y tế đánh giá nếu huy động nguồn lực của hệ thống y tế tư nhân tham gia chống dịch trong tình hình mới sẽ góp phần giảm tải rất lớn cho hệ thống y tế cơ sở, tăng cường hiệu quả phòng chống dịch. Sở Y tế đã có các cuộc làm việc với đại diện hệ thống y tế tư nhân và bước đầu ghi nhận tinh thần tham gia cùng hệ thống y tế phường, xã như vai trò các trạm y tế lưu động của các cơ sở y tế tư nhân, góp phần chăm lo sức khỏe cho bà con.

Sở đang tập hợp ý kiến và tính toán để phát huy sự tham gia tốt nhất hệ thống y tế tư nhân, có thể sẽ có đề xuất thí điểm và trình UBND TP xem xét trong thời gian sớm nhất.

BS NGUYỄN ANH DŨNG,
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM 

Cần có quy định mức phí rõ ràng

BS Trần Vĩnh Khanh, Giám đốc Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp), cho biết thời gian qua, trong tình hình mới, phòng khám cũng tư vấn toa thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế cho các ca F0 gặp khó khăn tiếp cận tuyến y tế cơ sở.

BS Khanh bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chăm sóc F0 như trạm y tế lưu động nếu có các quy định hợp lý.

Theo BS Khanh, thời gian cao điểm của dịch, phòng khám không tiếc chi phí, nhân lực chia lửa cùng hệ thống y tế công như tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, TP.HCM đang bước vào giai đoạn thích ứng với dịch, vừa chống dịch nhưng vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất, người dân đi làm, kinh doanh lại nên không còn khó khăn về thu nhập như lúc trước. Do đó, phòng khám sẵn sàng tham gia nếu có quy định cụ thể về mức chi phí dịch vụ chăm sóc F0 rõ ràng để duy trì hoạt động. Dựa vào quy định này, các phòng khám sẽ cân nhắc tính toán trên nguồn lực của mình để tham gia, không nên cho cơ chế tham gia và sau đó thanh toán lại với Nhà nước sẽ gây phiền hà.

Chẳng hạn, theo BS Khanh, nên có quy định một ca F0 được chăm sóc theo phác đồ nào sẽ được tính mức phí ra sao. Phòng khám sẽ được phép cấp phát các gói thuốc theo tiêu chí. Những trường hợp bệnh nhân muốn dùng thêm thuốc khác hoặc cao cấp hơn thì tự trả chi phí chênh lệch.