Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Premier League siết phòng dịch khi Tottenham thêm ca nhiễm COVID-19

Sau khi các ca mắc mới liên tục xuất hiện ở đội 1 Tottenham, Premier League hiểu nếu không siết chặt lại công tác phòng dịch, có thể  giải đấu sẽ lại lao đao. 

Tối 8.12 (giờ Việt Nam), Tottenham cho biết, họ đang xin Premier League được quyền hoãn trận gặp Brighton vào Chủ Nhật này. Lý do bởi sau khi manh nha có các ca mắc COVID-19 đầu tiên từ 2 ngày trước, đến nay Spurs xác nhận, họ đã có tới 9 trường hợp dương tính.

Trong số này, 7 người là cầu thủ và 2 nhân viên đội bóng. Hiện vẫn chưa rõ con số dương tính có tăng lên hay không khi mọi thông tin vẫn dừng ở mức cập nhật tiếp.

Với Premier League, mọi thứ có thể thuận tiện cho Tottenham khi xin hoãn đá vì COVID-19. Tuy nhiên ở sân chơi Châu Âu là Europa Conference League, Spurs chưa chắc đã được hoãn trận đấu với Rennes vào thứ Sáu này. UEFA quy định, khi đội bóng vẫn còn ít nhất 13 người, trận đấu vẫn phải diễn ra, tức Tottenham phải "chờ" thêm trong đội hình có từ 1 ca dương tính nữa trở lên, may ra mới có thể xin hoãn.

Spurs đang lao đao vì COVID-19. Ảnh: AFP
Spurs đang lao đao vì COVID-19. Ảnh: AFP

Ngay từ vòng 16 cuối tuần này, người hâm mộ muốn vào sân cổ vũ các đội bóng sẽ phải xuất trình hộ chiếu vaccine bên cạnh vé vào cửa. Đây là động thái đi sau của Premier League khi trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu kích hoạt "phương án B" về phòng dịch. Kế hoạch này gồm các biện pháp tăng cường như làm việc tại nhà nếu có thể, đeo khẩu trang mọi nơi và sử dụng hộ chiếu vaccine mọi lúc. Động thái của người đứng đầu chính phủ Anh diễn ra trong bối cảnh quốc gia đang xuất hiện những ca nhiễm biến chủng Omicron, lây lan rất nhanh.

Premier League yêu cầu cả 20 câu lạc bộ phải tuân thủ nghiêm quy định này từ Thủ tướng Anh. Các sân tổ chức trận đấu phải có thêm bước kiểm tra xem người hâm mộ có xuất trình được hộ chiếu vaccine hay không.

Không chỉ bóng đá, các môn khác như bóng bầu dục, đua ngựa... cũng phải siết chặt phòng dịch. Hiện chưa rõ các lệnh này sẽ kéo dài trong bao lâu, dự đoán đến khi nào sức nóng của Omicron giảm bớt, mọi thứ mới được nới lỏng.

Premier League buộc phải ra thêm điều kiện với cổ động viên nếu muốn vào sân. Ảnh: AFP
Premier League buộc phải ra thêm điều kiện với cổ động viên nếu muốn vào sân. Ảnh: AFP

Từ khi mùa giải mới bắt đầu, các đội mới mở cửa đón cổ động viên đến sân trở lại được 4 tháng. Phần lớn người hâm mộ chưa có hộ chiếu vaccine bởi không có nhu cầu đi du lịch ra nước ngoài. Thông thường, họ được test nhanh COVID-19 ngay tại lối vào sân hoặc nếu đã test trước, phải trình tờ khai điện tử. Có thể ngay trong tuần này, thậm chí ở những sân đấu luôn náo nhiệt, sức nóng có thể giảm bớt do nhiều người chưa được cấp hộ chiếu vaccine.

Cơ quan y tế Anh hiện đang tỏ ra bất lực trước tốc độ lây lan của biến chủng Omicron. Hiện cách duy nhất là siết chặt mọi thứ để kì Giáng Sinh năm nay không rơi vào tình trạng "ai ở nhà nấy" như năm ngoái.

Thủ tướng Boris Johnson đã siết chặt phòng dịch ngay khi Omicron chạm tới Anh. Ảnh: AFP
Thủ tướng Boris Johnson đã siết chặt phòng dịch ngay khi Omicron chạm tới Anh. Ảnh: AFP