Đến ngày 19/5, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra ở 39 xã, thị trấn của 5 huyện gồm Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và Cam Lộ, với số lợn bệnh, chết phải tiêu hủy là trên 700 con. Tổng trọng lượng lợn tiêu hủy là trên 30 tấn.

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung thực hiện các biện pháp, để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, so với cùng kỳ năm 2019, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đã giảm rất nhiều, cả về quy mô ổ dịch và số lợn bệnh, chết.

Tuy nhiên, bệnh dịch này vẫn tiếp tục xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc biệt đã có hiện tượng tái phát tại các xã, thị trấn đã qua 30 ngày, như xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Lâm thuộc huyện Vĩnh Linh; Gio Hải, Trung Giang, thị trấn Gio Linh thuộc huyện Gio Linh.

Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan ra diện rộng, trong thời gian tới là rất cao, nhất là trong điều kiện nuôi tái đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Trước tình hình trên, tỉnh yêu cầu đối với địa phương đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch; quản lý chặt chẽ các ổ dịch; thực hiện công bố dịch và công bố hết dịch theo đúng quy định của Luật Thú y.

Đối với các địa phương chưa có dịch, địa phương có nguy cơ cao, cần thực hiện phân công trách nhiệm giám sát dịch bệnh cho chính quyền cấp thôn, xã; huy động các tổ chức, đoàn thể và các ngành chức năng liên quan, phối hợp với ngành nông nghiệp để chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch tới từng hộ chăn nuôi, từng cơ sở giết mổ, buôn bán vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

[Bổ sung kinh phí cho 55 địa phương bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi]

Ngành chức năng hướng dẫn người chăn nuôi lợn, áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Tỉnh thành lập đoàn liên ngành gồm công an, quản lý thị trường, thú y để kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Quảng Trị từ cuối tháng 3/2019, sau đó lây lan trên diện rộng.

Trong năm 2019, bệnh dịch này đã xảy ra ở trên 10.000 hộ chăn nuôi ở 118 xã, phường, thị trấn thuộc 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy trên 52.000 con với tổng trọng lượng hơn 2.800 tấn./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)