Vietnam

"Cây táo nở hoa": Bi kịch gia đình và điểm sáng từ sự đổi mới của dàn sao

Khác với "Hướng dương ngược nắng" là câu chuyện gia đình mở rộng ra thương trường, tình yêu lứa đôi thì "Cây táo nở hoa" lại tô đậm bi kịch gia đình, những nỗi đau của người làm anh, làm chị dâu cùng sự bốc đồng của người trẻ.

Bi kịch gia đình - quen nhưng không cũ

"Cây táo nở hoa" chọn cách khai thác bi kịch gia đình - một đề tài quen thuộc của khán giả màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, thay vì những mâu thuẫn đơn thuần trong cung cách ứng xử, những đố kỵ, hơn thua của tình thân thì phim lại tô đậm bi kịch của những người đóng vai trò là anh cả, chị dâu.

Phim xoay quanh mối quan hệ giữa vợ chồng Ngọc – Hạnh (Thái Hoà, Hồng Ánh thủ vai) và 4 người em của anh gồm Ngà (Trương Thế Vinh), Châu (Thuý Ngân), Báu (Nhã Phương), Dư (Song Luân). Khác so với những bộ phim truyền hình về gia đình khác đề cập mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái, "Cây táo nở hoa" tập trung khắc hoạ bi kịch anh em, vợ chồng. Cụ thể, Ngọc liên tục phải đứng ra nhận hậu quả thay các em mình. Cách Ngọc thương yêu các em vô điều kiện cũng khiến cho vợ anh là Hạnh phải rơi vào trạng thái u uất.

Thái Hòa và Hồng Ánh trong phim. Ảnh: NSX.Thái Hòa và Hồng Ánh trong phim. Ảnh: NSX.
Thái Hòa và Hồng Ánh trong phim. Ảnh: NSX.

Cách xây dựng nhân vật Ngọc trong phim là một người anh "với tay dài" để bảo bọc các em. Đó là lo cho Ngà vì đã lớn nhưng không có công việc làm. Nhiều lần, anh phải cầm cố nhà để trả nợ cho em. Lo cho Báu vì cô vô công rỗi nghề, không thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân. Và cả Dư – đứa em cùng mẹ khác cha luôn thiếu thốn tình thương. Cuối cùng là Châu – dù là bác sĩ có tài nhưng cuộc sống chưa ổn định, bấp bênh.

Dù là phim được Việt hóa từ phiên bản Hàn nhưng điều thú vị là "Cây táo nở hoa" đã xây dựng nhân vật Ngọc rất đỗi gần gũi, quen thuộc với khán giả Việt. Đó là một người anh sớm bươn chải để nuôi các em, bản thân luôn cho rằng mình phải có trách nhiệm, phải lo toan gia đình.

Cộng thêm, việc xây dựng diễn biến tâm lý của Hạnh cũng khá tinh tế. Từ một người thương chồng, hết mình vì gia đình nhưng khi chứng kiến Ngọc quan tâm quá mức đến các em cũng đâm ra chán nản. Cô thu mình lại và cho rằng bản thân chỉ là một người ở trong gia đình.

Phim làm thay đổi định kiến về diễn xuất của dàn sao

Có thể nói "Cây táo nở hoa" nổi bật lên nhờ diễn xuất tốt của hai ngôi sao gạo cội Hồng Ánh và Thái Hòa. Đặc biệt đó là sự thay đổi hình ảnh của Thái Hòa.

Trước đây, anh từng được xem là nhân vật tạo tiếng cười cho khán giả trên màn ảnh rộng như: Tèo Em, Để mai tính... thì nay, trong "Cây táo nở hoa", anh đã "lột xác" trở thành một con người mang đầy trăn trở và bi kịch.

Cách diễn của Thái Hoà cũng được đánh giá khá "đời" khi thuyết phục khán giả tin rằng: Anh là một người khắc khổ, nhiều nỗi niềm. Cách xây dựng diễn biến tâm lý của nhân vật Ngọc mà anh thể hiện cũng khá tốt như việc la mắng các em mình không ngớt nhưng sau đó quay lưng lại là rơi nước mắt.

Anh còn mâu thuẫn với chính bản thân vì mình không phải là gã chồng vô tâm nhưng do nặng gánh với những đứa em nên đôi khi anh khiến Hạnh phải buồn lòng.

Kết hợp với Thái Hòa là Hồng Ánh. Ban đầu, diễn xuất của cô còn dư âm của màu sân khấu nhưng về sau hoàn toàn thuyết phục khán giả với hình tượng người vợ lam lũ. Hạnh là hiện thân của một số người phụ nữ Việt: Sống hết mình vì gia đình và con cái và đôi khi nhẫn nhục, chịu đựng cho riêng mình.

Mâu thuẫn gia đình. Ảnh: NSX.
Hình ảnh mâu thuẫn gia đình trong bộ phim. Ảnh: NSX.

Ngoài ra, "Cây táo nở hoa" cũng thay đổi định kiến của khán giả về Thúy Ngân và Nhã Phương. Nếu như trước đây, Thúy Ngân bị cho là chỉ hợp vai đanh đá như trong "Gạo nếp gạo tẻ" thì sang hình tượng bác sĩ ở phim này, cô lại là người cam chịu, tính tình ôn hòa hơn. Còn Nhã Phương - một thời gắn với hình ảnh yếu đối trên phim thì nay với vai Báu trong "Cây táo nở hoa", cô đã phá cách mình với vai cá tính, ngang ngược.

"Cây táo nở hoa" không phải là bộ phim quá hoàn hảo về mọi mặt, thậm chí phim vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dấu ấn của phim bản Hàn trước đó nhưng khách quan mà nói, đây là một tác phẩm truyền hình ổn, được khán giả quan tâm hiện nay.

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it