Vietnam

"Vũ khí" sắc bén góp phần đẩy lùi COVID-19 khỏi Yên Bái

Yên Bái là tỉnh đầu tiên phát hiện trường hợp người mắc COVID-19 trong đợt dịch này. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, đây lại là 1 trong những địa phương ghi nhận ít ca mắc mới nhất.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 4 cơ sở cách ly tập trung tại TP. Yên Bái, huyện Văn Yên, Lục Yên và mới nhất là thị xã Nghĩa Lộ.
Đêm 18.4, giữa lúc cả thế giới sửng sốt trước tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, thì tại Yên Bái, thông tin 1 chuyên gia người Ấn Độ đang được cách ly tại địa phương này phát hiện mắc COVID-19 khiến dư luận hoang mang. Lập tức, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh đã triển khai các biện pháp cấp bách.
Nhiều ngày sau đó tại Yên Bái là liên tiếp các tin không vui cùng xảy đến: Thêm 3 chuyên gia Ấn Độ khác mắc COVID-19, 1 nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 (nơi tổ chức cách ly cho các chuyên gia) mắc COVID-19 rồi đến 1 chuyên gia Trung Quốc khi về nước mới phát hiện dương tính...
Trước tình hình đó, sáng 2.5, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy (người đứng) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện, thị, thành phố. Tại đây ông Duy đã yêu cầu xem xét lại trách nhiệm trong công tác quản lý cách ly người nước ngoài nhập cảnh trên địa bàn tỉnh khi để xảy ra các ca bệnh COVID-19 từ chuyên gia nước ngoài.
Ngày 2.5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký Quyết định tạm thời đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Yên Bái để kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật theo quy định do có vi phạm khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.
Chiều 2.5, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Yên Bái đã bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm do vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.
Ngày 3.5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái ra công văn chỉ đạo tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đối với các chuyên gia đang cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để phòng, chống dịch COVID-19.
TP Yên Bái lập tức được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội. Một số khu vực liên quan đến các trường hợp F0 được phong tỏa.
TP.Yên Bái cũng lập tức được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội. Một số khu vực liên quan đến các trường hợp F0 được phong tỏa.
Nhờ vào sự quyết liệt đó mà cho đến thời điểm hiện tại, sau gần nửa tháng, Yên Bái chưa ghi nhận thêm bất cứ ca COVID nào mới trong cộng đồng.
Nhờ vào sự quyết liệt và đồng lòng đó mà cho đến thời điểm hiện tại, sau gần nửa tháng, Yên Bái chưa ghi nhận thêm bất cứ ca COVID-19 nào mới trong cộng đồng dù đã truy vết nhiều F1 và F2.
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân. Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang thực hiện tốt việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân.
Trên thực tế, ngoài sự quyết liệt và nỗ lực của chính quyền các cấp, còn có một bí quyết đã được tỉnh này thực hiện và tỏ ra hết sức hiệu quả: "Vũ khí" tuyên truyền.
Để có được những kết quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đến thời điểm hiện tại. Hệ thống chính trị và người dân Yên Bái cùng chung tay, đồng lòng trong công tác tuyên truyền, ngăn ngừa, phòng chống dịch.
Thật vậy kể từ khi dịch bùng phát, hầu hết các địa phương tại Yên Bái đều thành lập những đội tuyên truyền cơ động.
Họ gồm nhiều lực lượng như: Trung tâm văn hóa, Đoàn Thành niên, Công an...
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, bất kể mưa hay nắng, người dân Yên Bái đều dễ dàng bắt gặp những tuyên truyền viên COVID-19.
Thể thực hiện được mục tiêu "đi từng ngõ, gõ từng nhà, đến tận cổng nhà", phương tiện chủ yếu của đội ngũ này là xe máy có gắn loa.
Ở những huyện vùng sâu, vùng xa như Mù Cang Chải, Trạm Tấu các tuyên truyền viên đi từ sáng đến tối mịt chưa về. Do địa hình núi non trùng điệp, để có thể tuyên truyền đến bà con nhân dân nhiều cán bộ tuyên truyền nơi đây phải “chế” thêm nhiều loa phát thanh gắn trên xe để tuyên truyền.
Ở những huyện vùng sâu, vùng xa như Mù Cang Chải, Trạm Tấu các tuyên truyền viên đi từ sáng đến đêm để giúp bà con nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch.
Do địa hình núi non hiểm trở, để có thể tuyên truyền đến đồng bào nơi đây, nhiều cán bộ tuyên truyền phải “chế” thêm nhiều loa phát thanh gắn trên xe để tuyên truyền.
Ở những nơi có tỉ lệ dân cư thấp, cán bộ tuyên truyền buộc phải “chế” thêm nhiều loa phát thanh. Điều đó đồng nghĩa với việc cả ngày họ chấp nhận nghe bên tai những âm thanh công suất rất lớn.
Đường đi cũng rất trắc trở, khó khăn.
Đường xá khó khăn, trắc trở cũng không cản bước được những tuyên truyền viên này.
Những hình ảnh tuyên truyền viên đi khắp mọi ngóc ngách trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền cho người dân phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã trở nên thân thương và quen thuộc trong những ngày qua.
Những hình ảnh tuyên truyền viên đi khắp mọi ngóc ngách trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền cho người dân phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã trở nên thân thương và quen thuộc trong những ngày qua.
Các lực lượng thanh niên, các tuyên truyền viên cơ sở đi từng nhà, gặp từng người để phổ biến về chương trình hành động của tỉnh về phòng chống dịch COVID-19.
Các lực lượng thanh niên, các tuyên truyền viên cơ sở đi từng nhà, gặp từng người để phổ biến về chương trình hành động của tỉnh về phòng chống dịch COVID-19.
Những câu khẩu hiệu, biển báo từ cố định đến di động đều được lực lượng chức năng tỉnh phổ biến rộng rãi đến với người dân.
Những câu khẩu hiệu, biển báo từ cố định đến di động đều được lực lượng chức năng tỉnh phổ biến rộng rãi đến với người dân.
Những câu khẩu hiệu, biển báo từ cố định đến di động đều được lực lượng chức năng tỉnh phổ biến rộng rãi đến với người dân. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn.
Đã góp phần không nhỏ nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn.
Bên cạnh đó, rất nhiều phương tiện cũng đã được chính quyền Yên Bái sử dụng để đẩy mạnh tuyên truyền trong đợt COVID-19 này.

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it