Vietnam

Rơi trực thăng tại Lybia, 4 lính đánh thuê Nga thiệt mạng

Bốn lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner Group của Nga thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng quân sự hôm 23/9 tại Libya.

Rơi trực thăng tại Lybia, 4 lính đánh thuê Nga thiệt mạng - Ảnh 1

Những phần còn lại của chiếc trực thăng quân sự Nga bị phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ảnh: AMN

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin tai nạn xảy ra gần căn cứ Al-Jufra, quận Jufra của Libya.

"Theo thông tin sơ bộ, chiếc trực thăng đã phát nổ, giết chết 4 lính đánh thuê Wagner của Nga. Chiếc trực thăng này đang hướng tới một trong những mỏ dầu được lính đánh thuê sử dụng như một cứ điểm", thông báo cho biết.

Phương tiện chiến đấu đã bị phá hủy hoàn toàn. Theo thông tin xuất hiện trên mạng xã hội từ tài khoản một số lính đánh thuê Nga khác, chiếc trực thăng có thể đã bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không vác vai do Ankara cung cấp cho đồng minh GNA, tuy nhiên vẫn chưa có xác nhận nào về thực tế này.

Sự kiện này dự báo sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực ổn định tình hình ở khu vực, đặc biệt là khi trước đó báo chí biết rằng hàng trăm tên lửa đạn đạo Scud và vài chục xe tăng T-62 đã bất ngờ xuất hiện trong trang bị của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Libya lâm vào nội chiến sau khi lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Cuộc nội chiến diễn ra giữa Chính phủ Quốc gia Lybia (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận và phe nổi dậy LNA do nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự, trong khi LNA nhận được sự hậu thuẫn từ Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Nga. Cả hai phe đều có lực lượng không quân riêng, nhưng chủ yếu gồm các tiêm kích đời cũ của Pháp và Liên Xô, vốn đã lạc hậu và được bảo trì kém.

Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) thuộc quân đội Mỹ hồi tháng 5 cho biết nhiều tiêm kích MiG-29 và cường kích Su-24 đã rời Nga với đầy đủ phù hiệu không quân.

Sau khi tới căn cứ Hmeymim ở Syria, hai chiếc chiến đấu cơ được xóa sạch mọi dấu hiệu nhận biết quốc tịch. Ít nhất 14 phi cơ không mang phù hiệu Nga đã đến căn cứ không quân Al Jufra ở Libya.

Mộc Miên (T/h)

Football news:

Coutinho will miss the matches against Juventus and Alaves
Giovanni Simeone scored 4 goals for Cagliari in 5 rounds of Serie A
Coutinho was injured biceps muscle of the thigh
Napoli and Gattuso want to extend the contract for 2 years with a salary of 1.9 million euros plus bonuses
Ronaldo again tested positive for coronavirus. To play with Barca, you need a negative on Tuesday
Serginho Dest: Angry because of the defeat in the first Clasico. Real Madrid might have been sharper
Koeman failed the first Clasico: uncomfortable conditions for Messi, terrible pressure and failed substitutions