Vietnam

Sài Gòn, Bắc Ninh nới lỏng cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ 1 Tháng Ba, Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn cho phép hoạt động trở lại một số lĩnh vực kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín…

Theo báo VNExpress, việc mở cửa một số dịch vụ nhằm “thực hiện mục tiêu kép chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế,” sau khi 14 ngày thành phố không ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Sài Gòn cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ karaoke, vũ trường…(Hình: Hà An/VNExpress)

Các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, dịch vụ ăn uống; siêu thị, trung tâm thương mại; bảo tàng, di tích, thư viện, phòng đọc sách; tập luyện của đơn vị thể dục thể thao… cũng được hoạt động trở lại. Song, các nơi này phải bảo đảm giữ khoảng cách giữa hai người tối thiểu một mét. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người…Riêng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không tụ tập quá 50 người cùng một thời điểm.

Tương tự, sau 12 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng, các điểm phong tỏa đã được dỡ bỏ, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh quyết định cho một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ…,mở cửa hoạt động trở lại kể từ 0 giờ ngày 25 Tháng Hai, trừ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, spa, các cơ sở thể thao trong không gian kín (gym, fitness, bida, yoga..).

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tiếp tục tạm dừng đón du khách cho đến khi có thông báo mới; tạm dừng hoạt động lễ hội, các hoạt động tại các di dích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch, các sự kiện văn hóa tập trung đông người.

Sài Gòn, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Gia Lai, Tây Ninh, Phú Yên, Vĩnh Phúc… cũng đã quyết định cho học sinh đến trường trở lại từ ngày 1 Tháng Ba, trong khi Hà Nội dự kiến tiếp tục cho học trực tiếp từ 2 Tháng Ba.

Trong khi đó, theo báo Tuổi Trẻ, ngày 24 Tháng Hai, Ủy Ban Nhân Dân huyện Cẩm Giàng, đã phát 10 tấn gạo cứu trợ đầu tiên cho 3,700 công nhân các tỉnh bị kẹt lại Hải Dương do dịch COVID-19. Mỗi người được 5kg để “vượt qua khó khăn dịch bệnh.”

Tính đến chiều tối 25 Tháng Hai, Bộ Y Tế CSVN đã ghi nhận thêm tám ca mới, trong đó bảy lây nhiễm cộng đồng đều ở Hải Dương, một ca nhập cảnh từ Cambodiia về Tây Ninh, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam lên 2,420 người.

Như vậy, từ hôm 28 Tháng Giêng đến 25 Tháng Hai, Bộ Y Tế đã ghi nhận 827 ca nhiễm cộng đồng ở 13 tỉnh thành gồm: Hải Dương (643), Quảng Ninh (61), Sài Gòn (36), Hà Nội (36), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Hải Phòng (4), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi hai và Hà Giang một ca.

Liên quan đến dich bệnh tại cuộc họp trực tuyến Thường Trực Chính Phủ ngày 24 Tháng Hai, ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế, cho biết theo kết quả giải trình tự gen, chuyên gia Nhật tử vong trong khách sạn tại Hà Nội đã nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2 chủng mới.

Công nhân trong các xóm trọ ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương ra lấy gạo, mỗi người được phát 5 kg. (Hình: Thạch Thảo/Zing)

Đây là biến thể thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Chủng này lưu hành chủ yếu tại Nam Hàn, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan… nhưng không có ở Nhật. Tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Các chủng virus được ghi nhận trước đó gồm biến thể từ Anh (ghi nhận trên bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh), biến thể từ Nam Phi (ghi nhận đầu tiên trên chuyên gia nhập cảnh phi trường Nội Bài) và biến thể từ Rwanda (ghi nhận trên các ca bệnh làm việc tại phi trường Tân Sơn Nhất).

“Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch,” ông Long cho biết. (Tr.N)

Football news:

Leeds scored 2 goals and scored 2 goals. Man City have 29 shots and 1 goal
Guardiola on the defeat to Leeds: Man City played a very good match. We played solidly, although we made mistakes on the counterattack
Marcelo Bielsa: A City win would be a fair result. It was not me who beat Guardiola, but the players
Man City have 11 points left in 6 matches to become champions of England
Man City lost for the first time in 6 matches. The team was in the majority for the entire 2nd half
Schuster on his favorite clasico: My first one is that we beat Real Madrid. Then I enjoyed playing in the clasico for Madrid
Klopp on Mane: His statistics are not great at the moment, and he is aware of that. I don't care about the situation