Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Sân bay không có radar

Zimbabwe ký hợp đồng nâng cấp sân bay với công ty Trung Quốc, nhưng vướng mắc về vốn khiến sân bay chính vận hành mà không có radar không lưu.

"Chúng tôi không thể tiếp tục điều hành bay mà không có hệ thống radar phù hợp. Sẽ vô cùng nguy hiểm về mặt an ninh", Oscar Gorerino, chủ tịch Ủy ban Ngân sách quốc hội Zimbabwe, nói trong phiên họp ngày 2/12.

Gorerino cho biết các máy bay đang phải hạ cánh tại sân bay quốc tế Robert Gabriel Mugabe ở thủ đô Harare mà không có bất cứ hệ thống radar nào để chỉ dẫn cho kiểm soát viên không lưu.

Cục Hàng không Dân dụng Zimbabwe (CAAZ) đã ký hợp đồng với Công ty Thiết bị cảng Trung Quốc (CHEC) để nâng cấp radar tại sân bay quốc tế Robert Gabriel Mugabe. Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc đã đồng ý cho Zimbabwe vay 153 triệu USD để nâng cấp sân bay, trong đó có hệ thống radar.

Tuy nhiên, CAAZ cho biết ngân sách của họ chỉ có khoảng 1,5 triệu USD, trong khi radar mới có giá 3,4 triệu USD. Ủy ban Ngân sách quốc hội Zimbabwe không nói rõ điều gì xảy ra với khoản vay còn lại hay radar cũ của sân bay bị hỏng lúc nào.

"Rất nguy hiểm nếu một quốc gia không có hệ thống radar không lưu. Tại sao mất quá nhiều thời gian để nâng cấp?", Gorerino chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải Theodius Chinyanga. "Điều đáng lo ngại là người thắng thầu liên tục được thay đổi trong khi không có tiến triển nào trên thực tế".

Gorerino đề nghị Bộ trưởng Chinyanga tổ chức cuộc họp giữa các nghị sĩ Zimbabwe với công ty CHEC, đơn vị thắng thầu nâng cấp hệ thống radar không lưu, để làm rõ về sự chậm trễ này.

Sân bay Robert Gabriel Mugabe tại thủ đô Harare của Zimbabwe tháng 7/2018. Ảnh: Xinhua.

Sân bay Robert Gabriel Mugabe tại thủ đô Harare của Zimbabwe tháng 7/2018. Ảnh: Xinhua.

Bộ trưởng Chinyanga giải thích rằng Bộ Tài chính Zimbabwe chưa ứng 3,4 triệu USD mà CAAZ cần để mua và lắp hệ thống radar không lưu mới tại sân bay Robert Gabriel Mugabe.

"CAAZ cần 3,4 triệu USD vốn đối ứng, nhưng chúng tôi chưa nhận được gì từ Bộ Tài chính. Điều này có nghĩa là chúng ta có nguy cơ vi phạm hợp đồng ngay cả khi dự án chưa bắt đầu", ông nói.

CHEC và phía Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Hệ thống radar không lưu cho phép nhân viên điều hành liên lạc với phi công, đồng thời cải thiện khả năng giám sát không phận dân sự. Một số máy bay tư nhân được cho là đã lén cất hạ cánh tại các sân bay Zimbabwe mà không bị phát hiện do hệ thống giám sát tại chỗ kém.

Dự án nâng cấp và mở rộng sân bay Robert Gabriel Mugabe được khởi công vào tháng 7/2018 với kinh phí 153 triệu USD. Dự án dự kiến kéo dài ba năm sẽ biến sân bay trở thành điểm trung chuyển hàng không trong khu vực phục vụ 6 triệu lượt hành khách mỗi năm, gấp 2,4 lần so với công suất trước đó.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, News Zimbabwe)