Vietnam

Sáng nay tuyên án cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và đồng phạm sẽ tiến hành tuyên án vào lúc 9h sáng nay.

Theo dự kiến, 9h sáng nay (20.9), HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo: Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” ở khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tại phiên tòa.

Trước đó, ở phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát cho biết bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản quyết định và chỉ đạo các cán bộ cấp dưới tạo điều kiện và chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy được thực hiện dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM) theo hình thức chỉ định, không qua đấu thầu dự án hay đấu giá quyền sử dụng đất.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy có vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, lợi dụng mối quan hệ tình cảm, đã tác động bị cáo Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí. Các bị cáo còn lại được xác định là đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Anh Tú

Đại diện Viện kiểm sát cho biết, khu đất 8-12 Lê Duẩn là 2 mặt bằng liền kề nhau có đến 3 mặt tiền, có thể gọi là khu “đất vàng”. Năm 2007, UBND TPHCM chủ trương thu hồi "khu đất vàng" này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại.

Sai phạm chỉ xảy ra từ khi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM có công văn đề nghị xin huy động vốn. Ban đầu, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (đơn vị sự nghiệp 100% vốn nhà nước) góp 50% cổ phần, 50% còn lại là 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương (mỗi công ty 12,5%) vào.

Sau đó, biết được thông tin UBND TPHCM có chủ trương thành lập công ty cổ phần thực hiện dự án, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy gửi công văn tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm của mình có đủ năng lực tài chính, có kinh nghiệm, xin được tham gia vào dự án và được bị cáo Nguyễn Thành Tài chấp thuận.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, việc Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% vốn vào dự án là trái với quy định của pháp luật, chủ trương của UBND TPHCM vì không đảm bảo vốn nhà nước.

“Theo Luật Doanh nghiệp, phải trên 50% vốn thì mới là doanh nghiệp nhà nước nhưng đến tháng 10.2010, 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương đã bán 50% cổ phần cho Công ty Kido (tiền thân công ty Kinh Đô). Hậu quả, phần vốn Nhà nước trong dự án của Công ty Lavenue chỉ còn 20% (do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM góp vốn), còn lại 80% rơi vào tay tư nhân là trái luật”- đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng, sai phạm của các bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất, Sở TNMT TPHCM) và Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TPHCM) là cơ quan tham mưu cho UBND TPHCM trong khi biết rõ công ty tư nhân không phải là đối tượng được giao đất.

Hành vi này thể hiện các bị cáo cố ý giúp sức cho bị cáo Nguyễn Thành Tài đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Từ những căn cứ trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam 5-6 năm tù và bị cáo Trương Văn Út bị đề nghị 3-4 năm tù.

Nói lời sau cùng, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy và Đào Anh Kiệt mong muốn Hội đồng xét xử công tâm, khách quan, xem xét tất cả những tình tiết, chứng cứ để từ đó đưa ra phán quyết công bằng.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út xin Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá những tình tiết vụ án, đồng thời mong được khoan hồng và tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay trở về với gia đình.

Video bị cáo Nguyễn Thành Tài nói lời sau cùng tại tòa. Ảnh: Anh Tú

Football news:

Jaydon Sancho: Zenit made us work hard, but Borussia managed to score
Frankie de Jong on the defender's role against Juve: Always ready to play where Barcelona need to play
Rashford with 4 goals led the race of scorers of the season Champions League
Holand scored the most goals (12) in the first 10 matches in the Champions League
Pirlo about 0:2 with Barca: this match will help Juventus grow
Griezmann did not make any effective actions in 6 matches under Koeman
Ole Gunnar Solskjaer: Leipzig made Manchester United work hard. Rashford had a big impact on the game