Vietnam

Singapore lập lộ trình chung sống với Covid-19

Singapore sẽ coi Covid-19 như một phần của cuộc sống và người dân có thể thoải mái sinh hoạt không lo phong tỏa, cách ly dù dịch có bùng phát.

Ba bộ trưởng Singapore phụ trách lực lượng ứng phó Covid-19 của chính phủ hôm 24/6 nhận định khi đủ lượng người tiêm chủng vaccine, Covid-19 sẽ được kiểm soát giống các bệnh tái phát thông thường như cúm mùa hay tay, chân, miệng. Tuyên bố của ba bộ trưởng được đưa ra khi lập lộ trình để Singapore chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung, ưu tiên trong vài tháng tới là chuẩn bị để Singapore chung sống với Covid-19 như căn bệnh tái phát có thể kiểm soát được.

"Đã 18 tháng từ khi đại dịch bùng phát và người dân vẫn chiến đấu mệt mỏi. Tất cả đều đang đặt câu hỏi: Bao giờ đại dịch mới kết thúc? Tin xấu là Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể chung sống bình thường với nó", ba Bộ trưởng Singapore cho biết.

Singapore đang thực hiện các bước để chuẩn bị cho việc Covid-19 trở thành dịch bệnh lưu hành phổ biến địa phương và tăng cường tiêm chủng để giảm tỷ lệ ca nhiễm tăng đột biến.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Singapore hôm 14/5. Ảnh: Reuters.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Singapore hôm 14/5. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 dường như đã có hiệu quả làm giảm tỷ lệ lây nhiễm. Hầu hết những người tiêm chủng đầy đủ đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng ngay cả khi nhiễm virus. Ba bộ trưởng Singapore cho biết vào đầu tháng tới, 2/3 dân số nước này sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine hai mũi.

"Cột mốc tiếp theo của chúng tôi là sẽ tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ cho ít nhất 2/3 dân số trước ngày quốc khánh (9/8) nếu nguồn cung cho phép. Chúng tôi đang nỗ lực cung cấp vaccine và đẩy nhanh tốc độ", các Bộ trưởng nói.

Theo các bộ trưởng Singapore, trong thời gian tới, những người nhiễm Covid-19 ở nước này sẽ được phép tự điều trị tại nhà, do đó sẽ ít lo ngại về nguy cơ hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải. Những người tiếp xúc gần với ca nhiễm có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm từ các hiệu thuốc để tự kiểm tra.

Cách cập nhật số ca nhiễm hàng ngày ở Singapore cũng sẽ chuyển sang tập trung vào triệu chứng của các ca nhiễm, như những ca trở nặng và cần chăm sóc đặc biệt.

Theo lộ trình các Bộ trưởng Singapore đề ra, dần dần các quy tắc phòng dịch nước này có thể được nới lỏng và cho phép các cuộc tụ tập lớn. Các doanh nghiệp cũng không còn phải lo về nguy cơ gián đoạn hoạt động do lệnh phong tỏa.

Cuối cùng, người dân có thể thoải mái đi lại với giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19, đi tới các quốc gia cũng đã kiểm soát được đại dịch và coi nó như căn bệnh thông thường. Người dân thậm chí có thể được miễn cách ly nếu nhận kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh.

Theo ba bộ trưởng Singapore, mọi người có thể chung sống với Covid-19 hay không còn tùy thuộc vào sự chấp nhận của họ rằng Covid-19 sẽ trở thành dịch bệnh tái phát thông thường. Người dân cũng phải cùng nhau chia sẻ trách nhiệm cộng đồng như một nhân viên sẽ tự giác ở nhà nếu bị ốm để giữ an toàn cho cả tập thể.

"Khoa học và sự khôn ngoan của con người cuối cùng sẽ chiến thắng Covid-19. Sự gắn kết và ý thức cộng đồng sẽ giúp chúng ta thực hiện điều đó nhanh hơn. Mỗi chúng ta phải hoàn thành tốt trách nhiệm bản thân", các Bộ trưởng Singapore nhấn mạnh.

Singapore hiện ghi nhận hơn 60.000 ca nhiễm và 35 ca tử vong do nCoV. Giải trình tự gene nCoV tại Singapore cho thấy biến chủng Delta từ Ấn Độ đang chiếm đa số các ca nhiễm ở đảo quốc.

Ngọc Ánh (Theo Straits Times)

Football news:

Aguero underwent a course of stem cell treatment to restore the cartilage of the knee joint
Mills on Varane at Manchester United: I'm not sure that he will be like van Dijk or Dias. There are 6 difficult matches in La Liga, not counting the Champions League
Memphis Depay: I don't care if they call me a rebel. Suarez won a lot not because he is the nicest person on the field
Barca will not have to register Messi as a newcomer. He will be able to work at the training camp without signing a contract
Petkovic headed Bordeaux. He worked with the Swiss national team since 2014
Chelsea may include Zouma in the deal with Sevilla for Kunde
The Ronaldo Museum has released a limited collection of T-shirts in honor of the 100th goal for Juventus