Vietnam

Số ca mắc vượt mốc 200.000 F0, Bình Dương thiết lập mô hình “nhà trọ xanh”

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến 17h ngày 26/9, Bình Dương đã ghi nhận 200.196 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần 4. Đã có có 1.891 ca tử vong và gần 170.000 bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện về nhà.

Bắt đầu từ hôm nay, Bình Dương áp dụng quét mã QR đối với người dân lưu thông, ra vào các điểm công cộng, nơi tập trung đông người, các địa điểm sản xuất kinh doanh, làm việc, giải trí.

Ngoài ra, để khôi phục lại hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khi toàn tỉnh trở về trạng thái bình thường mới, Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện "3 xanh" (nhà máy, công nhân và nhà trọ). Trong đó, mô hình "nhà trọ xanh" được đặc biệt quan tâm bởi thời gian qua, F0 được phát hiện chủ yếu ở các khu nhà trọ. 

Số ca mắc vượt mốc 200.000 F0, Bình Dương thiết lập mô hình “nhà trọ xanh” - Ảnh 1.

Ngành chức năng tổ chức tập huấn cho các thành viên trong Tổ Covid-19 tại nhà trọ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Ảnh: V.D

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, một trong những nguyên nhân khiến các ca mắc Covid-19 tại Bình Dương tăng cao là do môi trường sống với không gian chật hẹp tại các nhà trọ của công nhân.

Bác sĩ Chương phân tích, đặc điểm của các khu nhà trọ công nhân thường có diện tích nhỏ, đông người nên dễ lây nhiễm chéo. Một khu trọ nhưng có người làm nhiều công ty khác nhau nên khó kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, cơ quan chức năng đang phối hợp để sắp xếp theo hướng một khu hoặc một dãy trọ chỉ dành cho công nhân của một công ty.

Số ca mắc vượt mốc 200.000 F0, Bình Dương thiết lập mô hình “nhà trọ xanh” - Ảnh 2.

Các thành viên sẽ được tập huấn kỹ năng mặc đồ bảo hộ, kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn tâm lý cho các F0, việc sử dụng thuốc điều trị, các phương pháp vệ sinh mũi, họng... Ảnh: V.D

Mỗi khu nhà trọ sẽ là một "pháo đài" chống dịch, nhà trọ là nơi cách ly, điều trị tốt nhất cho người ở trọ. Bình Dương sẽ thành lập 1 Tổ Covid-19 có ít nhất từ 3 – 5 thành viên, bố trí 1 – 2 phòng trống để thực hiện việc cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh.

Chủ nhà trọ hoặc đơn vị phối hợp sẽ kết nối với trạm y tế lưu động để kịp thời hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, ngành chức năng đang triển khai tập huấn cho các thành viên được chọn ở các khu nhà trọ và tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tiến hành tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận để thực hiện. 

Nội dung tập huấn bao gồm: kỹ năng mặc đồ bảo hộ, kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn tâm lý các F0, việc sử dụng thuốc điều trị, các phương pháp vệ sinh mũi, họng... 

Sau đó, các thành viên sẽ tự thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại khu trọ nơi mình sinh sống.

Football news:

Timeline of Koeman's torment: terrible results, clashes with Laporta, fan attacks and dismissal. Now Barcelona wants Xavi
Salihamidzic about 0:5 with Borussia: Collective turbidity in Bavaria, which we cannot explain
Barcelona wants to appoint Xavi after Koeman's resignation
💣 ÂБарсеĞона увоĞиĞĞ° Кумана
Barcelona will announce Koeman's resignation in the near future
Barcelona bosses will meet tonight to discuss Koeman's future (Cope)
Inter coach about 2-0 with Empoli: It's a pity Lautaro didn't score, but he saves goals for the next matches