Vietnam

Số ca nhiễm mới tăng vọt, Philippines thành tâm dịch Covid-19 lớn nhất ĐNA

Trong khi hơn 25 triệu người ở thủ đô Manila và khu vực lân cận bị phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của virus, ngày 6.8, Philippines ghi nhận thêm 3.561 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày.

Đến ngày 6.8, Philippines đã ghi nhận tổng cộng 119.460 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.150 người tử vong. Indonesia ghi nhận tổng cộng 118.753 ca nhiễm virus kể từ đầu mùa dịch.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố tái áp dụng lệnh phong tỏa thủ đô Manila và khu vực lân cận, nơi chiếm 2/3 GDP cả nước.

Hệ thống phương tiện công cộng ở Manila bị đình chỉ. Mỗi hộ gia đình chỉ được phép cử 1 người ra ngoài mua nhu yếu phẩm.

Trước đó, lệnh phong tỏa Manila kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 đã khiến kinh tế Philippines suy sụp, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp.

Tổng GDP quý 2 của Philippines đã giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cục Thống kê Quốc gia.

“Đại dịch đang ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của chúng ta hơn bao giờ hết”, quyền Bộ trưởng Kinh tế Philippines – ông Karl Chua – phát biểu.

Một binh sĩ làm nhiệm vụ kiểm dịch tại Manila, Philippines (ảnh: AP)

Theo các chuyên gia, Tổng thống Rodrigo Duterte phải miễn cưỡng áp đặt lệnh tái phong tỏa Manila trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Ông Rodrigo Duterte cũng từng nói rằng Philippines không còn tiền để hỗ trợ cho người dân ở khu vực bị phong tỏa.

Khủng hoảng kinh tế của Philippines trở nên trầm trọng hơn do sự sụt giảm nguồn kiều hối từ lao động nước ngoài – một trong những động lực tài chính quan trọng của Philippines.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối gửi về Philippines bị giảm 6,4 %. Hàng nghìn lao động Philippines từ nước ngoài đã phải về nước do mất việc làm trong dịch bệnh.

Football news:

Van de Beek after 1:3 with Palace: Happy to make his debut for Manchester United, but disappointed with the result
Jurgen Klopp: Transfer activity shows Chelsea's ambitions
Andrea Pirlo: I'm in Juve and I work with a team full of Champions. I have no doubts, only confidence
Even Zidane listens to Marseille rap. The city is steeped in hip-hop, and the club promotes aspiring rappers
Leicester loaned Under until the end of the season
Robertson on Messi: He will be considered one of the best ever along with Maradona and Pele when he finishes
Giggs about Manchester United: Palace were better and wanted to win more strongly. They could have scored more