Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Sợ các dân cử Cộng Hoà, đại học Florida can thiệp vào giảng dạy lý thuyết chủng tộc

GAINSVILLE, Florida (NV) – Một giáo sư tại trường đại học University of Florida (UF) tiết lộ ban giám hiệu cấm các giảng viên sử dụng các cụm từ “phê phán” và “chủng tộc” cùng nhau, theo hãng thông tấn AP.

Ông Christopher Busey, giáo sư khoa Giảng Dạy Và Giáo Dục tại UF, đệ đơn khiếu nại trường về quyền tự do học thuật. 

Sinh viên biểu tình phản đối một người ủng hộ mặc áo in hình chữ thập ngoặc của Phát Xít Đức đến ủng hộ buổi diễn thuyết tại đại học University of Florida của Richard Spencer, người cổ xúy chủ nghĩa thượng tôn da trắng. (Hình: Brian Blanco/Getty Images)

Giáo Sư Busey và các thành viên khác trong khoa cáo buộc Giáo Sư Paul Duncan, trưởng khoa Hậu Đại Học, yêu cầu họ “thay đổi tên môn học ‘Nghiên cứu và phê phán về chủng tộc, dân tộc và văn hóa trong giáo dục’ thành một tên ít nhạy cảm hơn đối với cơ quan lập pháp Florida.” 

Cụ thể là nhà trường muốn việc dùng một tên mới mà không nhấn mạnh cụm từ “chủng tộc phê phán” trong tiêu đề.

Giáo Sư Busey cũng được thông báo rằng mình có thể bị kỷ luật nếu sử dụng thuật ngữ này trong chương trình giảng dạy. 

Theo đài truyền hình địa phương WCJB 20, Hiệp Hội Gíao Sư Đại Học Florida cho rằng yêu cầu này “phân biệt đối xử đối với các giảng viên, dựa theo nội dung của tài liệu giảng dạy.”

Lý thuyết chủng tộc phê phán (Critical Race Theory-CRT) nằm trong chương trình giảng dạy về tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống và những ảnh hưởng đến chính trị và xã hội. 

Sinh viên trường đại học University of Florida biểu tình phản đối buổi diễn thuyết của Richard Spencer, người cổ xuý chủ nghĩa thượng tôn da trắng. (Hình: Brian Blanco/Getty Images)

Tuy nhiên, môn học này hiện nay bị những người Cộng Hoà bảo thủ cáo buộc gây chia rẽ và “chống người da trắng.” 

Thống đốc Florida Ron DeSantis là người phản đối mạnh mẽ thuyết CRT.

Đơn khiếu nại tìm cách ngăn chặn việc UF “loại bỏ và/hoặc che giấu” thuyết chủng tộc phê phán khỏi chương trình giảng dạy.

Phản hồi trước cuộc điều tra về vấn đề này của một cơ quan kiểm định vào tuần trước, UF cho biết nhà trường không chịu ảnh hưởng từ các thực thể và cá nhân bên ngoài, kể cả từ Hội Đồng Quản Trị, khi đưa ra quyết định về lời khai của các giáo sư. 

Tuy nhiên, hơn một nửa số ủy viên trong hội đồng quản trị của UF được bổ nhiệm bởi ông DeSantis.

Đơn kiện cho biết căng thẳng giữa các giảng viên và ban quản trị nhà trường đã diễn ra trong nhiều tháng qua, trong đó có việc hai bên thảo luận về hai dự luật gần đây của Cơ Quan Lập Pháp Florida.

Ông Ron DeSantis (phải), thống đốc Florida, là người phản đối mạnh mẽ việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Dự luật đầu tiên, được ông DeSantis ký thành luật vào mùa hè năm ngoái, yêu cầu các trường đại học tiểu bang tiến hành đánh giá hàng năm về “đa dạng quan điểm” và tự do trí tuệ. 

Dự luật thứ hai, được đưa ra vào Tháng Chín bởi một nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, yêu cầu cấm việc sử dụng thuyết chủng tộc phê phán ở tất cả các cấp chính quyền Florida.

Theo đơn khiếu nại, vào Tháng Chín, Phó Hiệu Trưởng Chris Hass đã gặp gỡ các giảng viên để thảo luận về các sáng kiến trong chương trình giảng dạy về chủng tộc và chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc, các chủ đề đang “thu hút sự chú ý của các viên chức trường đại học.” 

Ông Hass nói rằng trường được tiểu bang ưu tiên nên ban quản trị đề nghị các giảng viên trong khoa “tránh nhắc các vấn đề có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ này.”

Trong một tuyên bố sau khi được hãng AP cung cấp đơn khiếu nại của ông Busey và các tài liệu khác, UF cho biết mọi khiếu nại đều là bí mật và trường không thể công khai xác nhận đơn kiện được nộp hay chưa.

“Tuy nhiên, thông tin trong các tài liệu được cung cấp có một số điểm không chính xác và chúng tôi sẽ giải quyết chúng thông qua các quy trình thích hợp,” văn thư trả lời của UF cho biết. (MPL)