Vietnam

Số người tử vong do Covid-19 ở Mỹ giảm mạnh

Dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ ngày 28/4 còn 684 ca, giảm hơn 300 ca so với một tháng trước đó.

Từ đầu năm 2021, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ mỗi ngày giảm liên tục. Dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy số tử vong ngày 28/1 là 3.295, còn 1.985 vào ngày 28/2, sau đó giảm tiếp còn 997 vào ngày 28/3.

Số người chết do Covid-19 cao kỷ lục vào ngày 13-14/1, với khoảng 3.431 trường hợp. Từ cột mốc này đến 28/4, số trường hợp tử vong tại Mỹ đã giảm 80%.

Tiến sĩ Robert Murphy, giám đốc điều hành Viện Sức khỏe Toàn cầu, kiêm giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, cho rằng số người chết giảm là nhờ tiêm chủng.

Murphy trích dẫn một nghiên cứu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), công bố hôm 28/4, cho thấy hai liều vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả thực tế lên tới 94% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên. Murphy coi nghiên cứu là lời khẳng định về hiệu quả của vaccine Covid-19.

Cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết hôm 5/5 rằng những người được tiêm phòng Covid-19 có miễn dịch tốt hơn, giúp chống lại các biến thể mới. Theo ông, một nghiên cứu được công bố cuối tháng 4 cho thấy sau khi tiêm một liều vaccine Pfizer-BioNTech, những người từng nhiễm nCoV trước đó có phản ứng miễn dịch tốt hơn khi chống lại biến thể B.1.1.7 từ Anh và B.1.351 từ Nam Phi, so với những người chưa mắc Covid-19.

Tiến sĩ Amesh Adalja từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết vaccine Covid-19 đã có tác động đáng kể đến tỷ lệ tử vong ở một số nhóm nhất định tại Mỹ, chẳng hạn như người lớn tuổi.

"Nếu nhìn những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao như viện dưỡng lão, bạn sẽ thấy số ca tử vong giảm mạnh", Adalja cho hay.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Adalja, Mỹ sẽ cần nhiều thời gian hơn và nhiều người được tiêm chủng hơn nữa để thấy rõ hơn tác động của chương trình tiêm chủng.

"Nếu bạn tiêm vaccine cho toàn bộ cư dân trong viện dưỡng lão, họ sẽ mất một khoảng thời gian để cơ thể sinh miễn dịch. Vaccine chỉ phát huy hoàn toàn tác dụng sau hai tuần kể từ khi tiêm mũi vaccine cuối cùng", Adalja nói.

Theo CDC, tính đến ngày 5/5, 148 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, tương đương với 44,7% dân số. Trong đó, hơn 107 triệu người được tiêm đầy đủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4/5 đặt mục tiêu mới trong chiến dịch tiêm chủng, trong đó 70% cư dân được tiêm ít nhất một liều trước ngày quốc khánh Mỹ 4/7, thêm rằng chính phủ sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em 12-15 tuổi càng sớm càng tốt

Trong những tuần gần đây, tốc độ tiêm mũi vaccine thứ nhất tại Mỹ đã giảm, trong khi giới chức y tế cho biết họ đang nỗ lực để cải thiện khả năng tiếp cận vaccine và vận động người dân đi tiêm phòng. Trước đó, CDC đưa ra một báo cáo mới dự đoán các ca Covid-19 sẽ tăng trong suốt tháng 5 trước khi giảm mạnh vào tháng 7 do tác dụng của việc tiêm chủng.

Joe Biden hồi tháng 12, khi còn là tổng thống Mỹ đắc cử, tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên ở Delaware. Ảnh: NYTimes.

Ông Joe Biden hồi tháng 12/2020, khi mới đắc cử tổng thống Mỹ, tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên ở Delaware. Ảnh: NYTimes.

Mai Dung (Theo CNN, CNBC)

Football news:

Vladimir Petkovic: Switzerland is upset with third place. We can only wait
Vidal and Medel will be fined for visiting a hairdresser in a hotel in Chile. The federation did not confirm the story with prostitutes
Javi Martinez moved to Qatar
Turkish captain Yilmaz on departure from the Euro: We apologize to everyone, we are ashamed
I even fell in love with Mancini. This Euro makes every Italian happier
Chalhanoglu is Interesting to Inter. He has a contract with Milan until June 30
Yuri Kaminsky on Euro 2020: We are watching and rooting for our team. We do not give advice to Cherchesov and do not build tactics, but, of course, we discuss it