Vietnam

Sốc với hình ảnh cá voi chết vì nuốt hơn 80 túi ni lông rác

Một con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt trong một con kênh thuộc tỉnh Songkhla miền Nam Thái Lan cuối cùng đã không thể sống sót vì nuốt hơn 80 túi ni lông đựng rác.

Túi ni lông đựng rác được tìm thấy kín bụng con cá voi. Ảnh: Reuters
Túi ni lông đựng rác được tìm thấy kín bụng con cá voi. Ảnh: Reuters

Một nhóm các bác sĩ thú ý đã nỗ lực làm việc trong 5 ngày để giải thoát con cá voi ra khỏi con kênh. Thật không may, mọi nỗ lực của họ không thành khi Lực lượng Tài nguyên Bờ biển và Hàng hải Thái Lan báo rằng con cá voi đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 1/6. Trước khi chết, nó còn nôn ra 5 chiếc túi ni lông.

Sau sự việc, một cuộc khám nghiệm tử thi được tiến hành. Các bác sĩ đã tìm thấy hơn 80 túi ni lông cùng các vật dụng khác với tổng khối lượng 8 kg trong bụng con cá voi.

Thon Thamrongnawasawat – một nhà sinh vật học hàng hải và là giảng viên thuộc Đại học Kasetsart giải thích rất khó để một con cá voi có thể tiêu hóa bình thường với những chiếc túi ni lông cuốn đầy trong bụng như vậy. “Nếu bạn có 80 chiếc túi trong bụng, bạn sẽ chết”, chuyên gia Thon trả lời phỏng vấn tờ Sky News.

Nhà sinh vật học Thon còn tiết lộ thêm hàng năm ít nhất 300 loài động vật biển, bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển, cá heo… mất mạng vì túi ni lông. “Đó là một vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta sử dựng quá nhiều đồ nhựa dẻo và túi ni lông”.

Khối lượng túi ni lông tìm thấy trong bụng cá là 8 kg. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Cục Tài nguyên Bờ biển và Hàng hải Thái Lan Jatuporn Buruspat cho biết đơn vị của ông sẽ nhân vụ việc này để triển khai chiến dịch kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng túi ni lông trong quốc gia.

Vụ việc lần này đã gây chấn động trên toàn thế giới và thu hút được sự chú ý nhiều hơn đối với vấn đề rác thải ni lông tại môi trường biển. Theo tổ chức phi chính phủ Plastic Oceans, 300 triệu tấn nhựa dẻo được sản xuất mỗi năm, và có đến một nửa trong số đó là sử dụng một lần. Hàng năm có hơn 8 triệu tấn túi ni lông bị thải ra biển.

» Cá voi chết do nuốt hơn 80 túi nylon ở Thái Lan
» Chó mẹ kịch chiến với báo hoa mai để đòi lại con

Football news:

Ocampos did everything for the victory of Sevilla: first he scored, and then he put on a goalie's Jersey and in the 101st minute dragged the kick of the goalkeeper Eibar
Pizarro finished his career as a player. Werder's players cradled him in their arms after the match
Aitor Karanka: When Real Madrid wins, they always talk about the referees
Gendusa two weeks training with Arsenal according to the decision of Arteta. Londoners can sell it
Alexander Elagin: if you Want to live a man with a man, a woman with a woman-live! But don't involve children
Pizarro finished. He came to Werder 4 times and became a legend here
Lloris about the fight with Son: It's part of football. Sometimes this happens