Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Sống lại ký ức Điện Biên Phủ qua tranh sơn dầu của Mai Duy Minh

Song lai ky uc Dien Bien Phu qua tranh son dau cua Mai Duy Minh hinh anh 1Bức tranh sơn dầu khổ lớn của họa sỹ Mai Duy Minh.

Ngày 7/5, triển lãm “Điện Biên Phủ” của họa sỹ Mai Duy Minh chính thức khai mạc, kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022)

Điểm nhấn đặc biệt của triển lãm là bức tranh sơn dầu “Điện Biên Phủ” có kích thước 190x490cm, treo kín bức tường nhà triển lãm. Đây là lần đầu tiên có một bức tranh sơn dầu vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề Điện Biên Phủ được trưng bày ở Việt Nam.

Là thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình nhưng Mai Duy Minh luôn cố gắng hết sức có thể tìm kiếm một câu trả lời cho riêng mình về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc.

Họa sỹ Mai Duy Minh cho biết anh thực hiện bức tranh khổ lớn và tổ chức triển lãm lần này với mong muốn mang đến cho công chúng những hình ảnh chân thực về cuộc chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ, một chiến công chói lọi trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Anh hy vọng, tác phẩm cũng như triển lãm lần này sẽ tạo cảm hứng để các đồng nghiệp sáng tác thêm nhiều tác phẩm có đề tài về lịch sử dân tộc.

Khó khăn lớn nhất với anh trong quá trình thực hiện tác phẩm là làm thế nào để bức vẽ không trở thành sự minh họa thô thiển cho một sự kiện, bởi anh muốn sáng tạo một bức tranh "Điện Biên Phủ" trải qua nhiều lớp biến đổi, cả về bố cục, phối cảnh, màu sắc, nhân vật… Những biến đổi này được thể hiện ở các ký họa, phác thảo trưng bày trong triển lãm lần này. Họa sỹ thú thực mình đã vẽ và đã cạo bỏ những lớp sơn rất nhiều lần trong suốt 10 năm sáng tác bức tranh này.

Để lấy tư liệu cho tác phẩm, họa sỹ Mai Duy Minh đã thực hiện các chuyến đi điền dã Điện Biên nhiều lần trong nhiều năm, thăm các điểm di tích gắn với Chiến dịch Điện Biên Phủ, thăm nghĩa trang liệt sỹ. Anh tìm đến những cựu chiến binh đã từng tham gia và vẫn còn nhớ kỹ những sự việc, sự kiện diễn ra trong chiến dịch “chấn động địa cầu” năm đó. Anh cũng mày mò tìm đọc rất nhiều tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm của dân tộc để tìm cảm hứng và xây dựng các phác thảo.

Song lai ky uc Dien Bien Phu qua tranh son dau cua Mai Duy Minh hinh anh 2Một trong số hàng trăm phác thảo của bức tranh 'Điện Biên Phủ.'

Tại triển lãm, họa sỹ Mai Duy Ninh cũng trưng bày 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau.

[Giới chuyên gia Nga ca ngợi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ]

Quan sát kỹ các phác thảo, người xem sẽ cảm nhận được phần nào khó khăn, trăn trở của tác giả trong tác phẩm lớn này. Chẳng hạn, anh chú thích: “Phác thảo Điện Biên Phủ 1954 - Có thể một số trong chúng tôi hôm nay không trở về. Song trong lòng vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc (trích “Không phải là huyền thoại” của Hữu Mai)"; “Ghi dấu lại thời kỳ hào hùng của cả một dân tộc, 8/2/2017”; “Không bao giờ nghĩ rằng cho đến tận thời điểm này mình vẫn còn cắm đầu làm phác thảo, 14/8/2017”…

Song lai ky uc Dien Bien Phu qua tranh son dau cua Mai Duy Minh hinh anh 3Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: HS Mai Duy Minh)

“Điện Biên Phủ” là một trong hai bức tranh chính của triển lãm. Bức thứ hai (sơn dầu, kích thước 89x89cm, hoàn thành trong vòng 4 năm (2017-2021) vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người trực tiếp chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Triển lãm kéo dài đến 20/5 tại Nhà bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội)./.

Họa sỹ Mai Duy Minh sinh năm 1976, tại Hải Phòng, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1999. Mai Duy Minh đã từng tổ chức hai triển lãm cá nhân gồm triển lãm "Tổ hợp không gian" được tổ chức năm 2002 tại Atena Gallery (Hà Nội) và triển lãm "Bụi đời" tổ chức năm 2006 tại Viện Goethe. Anh cũng đã tham gia một số triển lãm nhóm ở trong nước và nước ngoài. Năm 2010, anh đã nhận tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Minh Thu (Vietnam+)