Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Sức khỏe quý ông: Chàng mãn kinh, giảm ham muốn vì thiếu chất béo?

Giảm ham muốn vì ăn ít chất béo?

Theo chia sẻ, bác sĩ Hạ Hồng Cường- Khoa Nam học và Y học giới tính- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Worcester và được công bố trên Tạp chí Hóa sinh và Sinh học Phân tử, đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng ít chất béo làm giảm nồng độ testosterone của nam giới từ 10-15%.

Ăn kiêng, ít chất béo là một nguyên nhân quan trọng khiến giảm ham muốn. Ảnh: Pixabay

Ăn kiêng, ít chất béo là một nguyên nhân quan trọng khiến giảm ham muốn. Ảnh: Pixabay

Mức testosterone tối ưu rất quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Mức testosterone thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer cao hơn. Mức testosterone khỏe mạnh cũng là chìa khóa cho hiệu suất thể thao, sức khỏe tinh thần và sức khỏe tình dục của nam giới.

Kể từ những năm 1970, mức testosterone trung bình của nam giới đã giảm xuống và tỷ lệ suy sinh dục (testosterone thấp về mặt y học) ngày càng tăng. Các chiến lược ăn kiêng rủi ro thấp có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho tình trạng testosterone thấp.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp, kết hợp với các kết quả của 6 nghiên cứu được kiểm soát tốt với tổng số 206 người tham gia. Những nghiên cứu này đầu tiên đưa nam giới vào chế độ ăn nhiều chất béo (40% chất béo), sau đó chuyển họ sang chế độ ăn ít chất béo (20% chất béo), và nhận thấy mức testosterone của họ giảm trung bình 10-15%. Đặc biệt xấu là chế độ ăn chay ít chất béo làm giảm lượng testosterone lên đến 26%.

Các tác giả đã liên kết kết quả của họ với các nghiên cứu tương tự được thực hiện trên người và chuột. Các nghiên cứu này cho thấy việc hấp thụ nhiều chất béo đơn không bão hòa có trong dầu ô liu, bơ và các loại hạt có thể thúc đẩy sản xuất testosterone.

Tuy nhiên, chất béo không bão hòa đa omega 6 chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực vật, có thể phá hủy khả năng sản xuất testosterone của tế bào. Điều này là do chất béo không bão hòa cao dễ bị oxy hóa, gây tổn thương tế bào.

"Mức testosterone thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer cao hơn." Các tác giả cho rằng cần phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực quan trọng này.

Chất béo trong chế độ ăn uống là một chủ đề gây tranh cãi trong khoa học dinh dưỡng, với những người ủng hộ các chế độ ăn kiêng khác nhau thường không thống nhất rõ ràng (chất béo thấp và carbohydrate thấp).

Lợi ích của chế độ ăn ít chất béo như giảm mức cholesterol, nên được cân nhắc so với những mặt trái tiềm ẩn, chẳng hạn như giảm mức testosterone.

Theo truyền thống, các hướng dẫn về chế độ ăn uống tập trung vào việc hạn chế ăn chất béo, với các hướng dẫn hiện tại của Anh và Mỹ giới hạn lượng chất béo xuống dưới 35% tổng lượng calo.

Tuy nhiên, khi nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích của chế độ ăn ít chất béo, ít carbohydrate được thực hiện, quan điểm truyền thống này đang ngày càng được xem xét kỹ lưỡng.

Trong những năm gần đây, chế độ ăn nhiều chất béo đã được chứng minh là làm giảm chất béo trung tính, giảm huyết áp, tăng HDL cholesterol (hay còn gọi là 'cholesterol tốt'), và bây giờ với nghiên cứu mới nhất này: tăng mức testosterone.

Ăn kiêng, ít chất béo là một nguyên nhân quan trọng khiến giảm ham muốn. Ảnh: Pixabay

Ảnh minh họa: Pixabay

Thời kỳ mãn kinh nam, giảm ham muốn: Làm thế nào để biết liệu bạn có testosterone thấp hay không?

Mãn kinh nam có phải là một bệnh lý thực sự không? Câu trả lời là không, nhưng sự sụt giảm testosterone liên quan đến tuổi tác có thể tạo ra một loạt các triệu chứng và biến chứng sức khỏe cần phải chú ý.

Có rất nhiều sự nhầm lẫn về nó, nhưng testosterone chỉ đơn giản là một loại hormone được sản xuất giữa não và tinh hoàn. Mức testosterone bình thường sẽ giúp cánh mày râu đạt được hiệu suất cao nhất.

Các triệu chứng liên quan đến nồng độ testosterone thấp có thể thấy rõ ở biểu hiện: Giảm ham muốn; Rối loạn chức năng tình dục; Lo âu; Trầm cảm.

Khi có những triệu chứng này, các quý ông nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Bởi nếu không được điều trị, testosterone thấp, họ có nguy cơ dẫn đến: Rối loạn cương dương; Huyết áp cao; Cholesterol cao; Đường trong máu cao; Các biến chứng liên quan đến bệnh tim mạch.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.