Vietnam

Tắc đường vì phụ huynh đợi con thi trường chuyên

Trưa 17/6, đường Xuân Thủy kẹt cứng do phụ huynh đỗ xe máy, ôtô, đứng tràn xuống lòng đường để đợi con thi vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

11h15, khoảng 5.000 thí sinh thi vào THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoàn thành hai môn Toán và Văn chung. Trước giờ tan khoảng 30 phút, phụ huynh đã che ô, đứng xếp hàng trước ba cổng trường để đợi con.

Đến khoảng 11h, phụ huynh đến ngày một đông, nhiều người tận dụng vỉa hè gần đó đỗ xe. Đến khi hết chỗ, nhiều phụ huynh dựng xe ngay ở lòng đường, dưới chân cầu vượt, thậm chí là ngã rẽ từ đường Xuân Thủy sang Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy.

Lực lượng chức năng cùng thanh niên tình nguyện được huy động phân luồng, nhưng gặp khó khăn vì số phụ huynh, xe cộ quá lớn. Đoạn đường Xuân Thủy ngang qua Đại học Sư phạm Hà Nội tắc cứng, phía đầu đường cách xa trường cũng chật ních phương tiện.

Đường Xuân Thủy, đoạn qua trường THPT Nguyễn Tất Thành và Đại học Sư phạm Hà Nội, kẹt cứng, trưa 17/6. Ảnh: Thanh Hằng

Đường Xuân Thủy, đoạn qua trường THPT Nguyễn Tất Thành và Đại học Sư phạm Hà Nội, kẹt cứng, trưa 17/6. Ảnh: Thanh Hằng

Lường trước tình trạng ùn tắc cùng với việc nhà ở xa, chị Minh, 43 tuổi, trú tại Hoàng Mai, cho biết đã cùng chồng có mặt từ 10h30, gửi xe trong hầm của tòa IPH để đợi con. Tuy nhiên, vì quá đông phụ huynh, sợ lạc con, chị "phân công" chồng đứng trên dải phân cách để nhìn, còn mình che ô đợi ở cổng phía trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Đứng đợi con dưới cái nóng gần 40 độ C mà vẫn chưa thấy, chị Minh mất sức, phải "đổi ca" với chồng. "Dải phân cách còn có bóng râm của đường trên cao nên đỡ mệt hơn", chị nói.

Tắc đường cũng khiến thí sinh vất vả tìm người nhà. Nộp bài trước 10 phút và ra khỏi phòng thi sớm, nhưng Nguyễn Minh Hoàng, quận Cầu Giấy, loay hoay mất nửa tiếng vì không tìm được mẹ. Em đi dọc vỉa hè, mỗi khi nhìn thấy một chiếc xe Lead màu đỏ mận, Hoàng lại cẩn thận kiểm tra biển số.

Tình trạng ùn tắc một phần đến từ việc Đại học Sư phạm Hà Nội không cho phép người nhà và xe cộ di chuyển vào trường trong quá trình đưa đón thí sinh để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Phụ huynh che ô, đội nắng chờ con ở ngoài điểm thi, sáng 17/6.

Phụ huynh che ô, đội nắng chờ con ở ngoài điểm thi, sáng 17/6.

Năm học 2021-2022, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội có gần 5.100 học sinh đăng ký dự thi, trong khi đó chỉ tiêu chung chỉ 305 cho 7 lớp chuyên. Lớp chuyên tiếng Anh có tỷ lệ chọi cao nhất. Với chỉ tiêu 60, trong khi có tới 1.782 hồ sơ đăng ký, một thí sinh sẽ phải cạnh tranh với gần 30 bạn khác để trúng tuyển vào trường.

Thí sinh dự thi vào trường phải làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn dành cho tất cả thí sinh và môn chuyên tương ứng với từng lớp chuyên (riêng chuyên Tin thi môn Toán). Thí sinh chỉ được xét tuyển khi tham dự đủ cả ba bài, không vi phạm quy chế và không môn nào bị từ 2 trở xuống. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm hai bài thi chung (hệ số 1) và bài thi chuyên (hệ số 2).

Thanh Hằng

Football news:

Milan is close to signing 16-year-old winger Parma Traore for 1 million euros
Herkus about Krykhovyak in Krasnodar: It is a great success to get such a player. He will prove himself brilliantly
Pochettino lost 23% of matches at PSG - the worst result under the Qataris
The more the fly spins in the web, the more entangled it becomes. Here is how Belarusian officials and coaches persuaded the athlete to go home
Ronaldinho on Messi's victory at the Copa America: This is the only thing that he lacked. I am very happy for him
Mikel Arteta: Jaka stays. He is a key Arsenal player
Parti injured his ankle in a friendly game with Chelsea. Arsenal midfielder will be examined tomorrow