Vietnam

Tencent, Alibaba bị phạt vì lạm dụng hình ảnh trẻ em

Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc xử phạt nhiều công ty công nghệ bao gồm Tencent và Alibaba vì phát tán nội dung độc hại với trẻ em.

Theo cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC), các công ty công nghệ bao gồm Kuaishou, QQ của Tencent, Taobao của Alibaba, Weibo và Little Red Book đã được lệnh xóa nhiều tài khoản vi phạm và trả một khoản tiền phạt. Các hình phạt được đưa ra là một phần trong chiến dịch giải quyết nội dung trực tuyến bị coi là "có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên."

Án phạt là một phần trong chiến dịch loại bỏ nội dung độc hại với trẻ vị thành niên. Ảnh: AP.

Án phạt là một phần trong chiến dịch loại bỏ nội dung độc hại với trẻ vị thành niên. Ảnh: AP.

Giới chức Trung Quốc cho biết sẽ "đẩy mạnh việc thực thi các luật và quy định, và trừng phạt bất kỳ ai vi phạm các quy tắc", CAC nhấn mạnh "sẽ có cách tiếp cận 'không khoan nhượng' đối với các vấn đề tổn hại cho trẻ vị thành niên".

Những tháng gần đây, người dùng mạng xã hội và các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc liên tục chỉ trích các nền tảng thương mại điện tử khi cho phép người bán sử dụng hình ảnh khiêu gợi của các người mẫu nhí để bán hàng cũng như các video sử dụng trẻ vị thành niên. CAC cũng đang có kế hoạch giải quyết các vấn nạn liên quan tới livestream có trẻ em, chất lượng của các nền tảng giáo dục trực tuyến, hoạt hình bạo lực và khiêu dâm và hội nhóm người hâm mộ có trẻ em.

Án phạt này càng làm tăng thêm áp lực đối với lĩnh vực Internet của Trung Quốc, vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về các vấn đề từ chống độc quyền đến bảo mật dữ liệu. CAC trong tháng này đã mở một cuộc điều tra vào nền tảng gọi xe Didi và công bố một loạt các quy tắc buộc các công ty phải tuân theo nếu muốn niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.

Sau tuyên bố của CAC, trong phiên giao dịch buổi chiều, cổ phiếu của Kuaishou giảm tới 3,2%, cổ phiếu Tencent thấp hơn gần 2% trong khi Alibaba giảm 0,6%.

Các công ty công nghệ toàn cầu cũng đang thực hiện các bước cần thiết để giải quyết vấn đề lạm dụng trẻ em trên nền tảng. Facebook vào tháng 2 đã công bố các công cụ lọc mới để ngăn người dùng chia sẻ nội dung làm hại đến trẻ em.

Đăng Thiên (theo Bloomberg)

Football news:

Naumov on the leadership of Loko: The built-up game allows you to do without even Krykhovyak
Milan is close to signing 16-year-old winger Parma Traore for 1 million euros
Herkus about Krykhovyak in Krasnodar: It is a great success to get such a player. He will prove himself brilliantly
Pochettino lost 23% of matches at PSG - the worst result under the Qataris
The more the fly spins in the web, the more entangled it becomes. Here is how Belarusian officials and coaches persuaded the athlete to go home
Ronaldinho on Messi's victory at the Copa America: This is the only thing that he lacked. I am very happy for him
Mikel Arteta: Jaka stays. He is a key Arsenal player