Vietnam

Thành viên USSF bị loại vì phát biểu gây tranh cãi

CHICAGO, Illinois (AP) – Liên Đoàn Bóng Đá Hoa Kỳ (USSF) hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Hai, quyết định sa thải một thành viên vì những phát biểu của ông tại cuộc họp thường niên của liên đoàn về việc xóa bỏ chính sách chống quỳ gối (trong lúc hát quốc ca).

USSF cho rằng bình luận của ông Seth Jahn tại cuộc họp hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, “vượt qua giới hạn về quan điểm của chính sách và viện dẫn những thông tin sai lệch với những lời lẽ công kích.”

Cầu thủ Seth Jahn tại Thế Vận Hội Parapan American năm 2019. Ông vừa bị loại khỏi USSF vì phát biểu gây tranh cãi. (Hình: teamusa.org)

Ông Seth Jahn, người từng chơi cho đội ParaOlympic (Thế Vận Hội Dành Cho Người Khuyết Tật) của Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội Parapan American 2015, lên tiếng phản đối việc bãi bỏ những gì được gọi là Chính Sách 604-1, được đưa ra để đáp lại việc ngôi sao đội tuyển nữ Hoa Kỳ Megan Rapinoe quỳ gối ủng hộ Colin Kaepernick, cựu cầu thủ quarterback của đội San Francisco 49ers.

Hôm 27 Tháng Hai, USSF bỏ phiếu bãi bỏ chính sách này, với kết quả bỏ phiếu là 71.34%.

“Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ làm một số người ‘xù lông’ với những gì tôi sắp nói, đặc biệt là với USSF mà tôi tham gia. Phát biểu của tôi sẽ được trích dẫn và bị cho là xúc phạm những người sẵn sàng quỳ gối trong khi hát quốc ca, những người không quan tâm đến việc bảo vệ một nửa đất nước của chúng ta và khi họ làm như vậy, thì tôi không quá lo lắng về việc thực hiện Tu Chính Án Thứ Nhất của mình,” ông Jahn nói trước cuộc bỏ phiếu, và cũng nói về nguồn gốc thiểu số của mình.

Ông Jahn trích dẫn số liệu thống kê của FBI, nói “95% số ca tử vong trong các cộng đồng người da đen là do chính họ giết nhau.”

Ông cũng chuyển sang chế độ nô lệ, trích dẫn các số liệu thống kê đáng ngờ, và tuyên bố mọi vận động viên quỳ gối khi hát quốc ca đều không tôn trọng những người lính chiến đấu chống lại chế độ nô lệ trong thời Nội Chiến.

Ông nói: “Tôi vẫn nghe cách mà đất nước của chúng ta được thành lập là nhờ vào người nô lệ, mặc dù chỉ có khoảng 8% toàn bộ dân số thậm chí còn sử dụng nô lệ.”

“Mọi chủng tộc trong lịch sử của nhân loại đều bị một nhóm nhân khẩu học khác nô lệ hóa vào một thời điểm nào đó,” ông nói thêm.

Ông cũng cho rằng các vận động viên muốn quỳ gối dựa trên nền tảng cá nhân của họ nhưng họ không đại diện cho Hoa Kỳ trên sân bóng.

Sau những phát biểu của ông Jahn, bà Cindy Parlow Cone, chủ tịch USSF, thúc giục loại ông ra khỏi hội đồng.

“Đây không phải là việc tôn trọng quốc kỳ hay không tôn trọng quân đội,” bà nói. “Đây là về quyền của các vận động viên và nhân viên của chúng tôi để phản đối một cách ôn hòa sự bất bình đẳng chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát.”

Nữ cầu thủ Becky Sauerbrunn, hiện là thủ quân đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Hoa Kỳ và là thành viên của USSF, cũng đưa ra một tuyên bố phản bác phát biểu của ông Jahn.

“Mặc dù tôi có thể không đồng ý với điều đó, nhưng ông Seth được quyền đưa ra ý kiến của ông ấy. Tuy nhiên, ông không có quyền đưa ra các dữ kiện của riêng mình và tôi cũng không nghĩ ông ấy nên sử dụng các dữ kiện sai lạc và làm xáo trộn các vấn đề thực tế. Ví dụ, tội phạm trong cộng đồng người da đen không liên quan gì đến thực tế là người da đen chết dưới tay cảnh sát cao hơn bất kỳ nhóm người nào khác trên toàn quốc,” cô Sauerbrunn viết.

Cầu thủ Becky Sauerbrunn, thủ quân đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Hoa Kỳ và là thành viên của USSF, phản bác phát biểu của ông Jahn. (Hình: AP Photo/Phelan M. Ebenhack)

Vào tuần trước các cầu thủ của đội tuyển nữ Mỹ cũng quỳ gối trong lúc hát quốc ca và tuyên bố rằng họ sẽ không làm như vậy nữa, thay vào đó họ muốn tập trung vào các dự án trong nhóm và cộng đồng của họ để chống lại nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống.

USSF cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng ông Jahn “đã vi phạm chính sách của điều khoản bị cấm về hành vi quấy rối, trong đó nghiêm cấm hành vi quấy rối chủng tộc hoặc các hành vi quấy rối khác dựa trên tình trạng được bảo vệ của người thiểu số, bao gồm bất kỳ hành động và lời nói nào trong đó yếu tố chủng tộc được sử dụng hoặc ngụ ý theo cách này sẽ làm cho người khác không thoải mái.”

USSF cho biết họ “muốn dứt khoát trong việc lên án những tuyên bố mà ông Jahn đã đưa ra.”

Trước khi bị loại, ông Jahn tweet ra một tuyên bố nói rằng “vị trí của tôi không phải là đại diện cho bóng đá Hoa Kỳ hoặc các đội thể thao quốc gia của Hoa Kỳ nào khác.”

Ông cũng nói thêm rằng không có cách nào để giảm thiểu “sự khủng khiếp của chế độ nô lệ.”

Tuy nhiên, ông cũng viết: “Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi về những phát biểu của mình và sẽ không bao giờ cúi đầu trước những lời đe dọa, bắt nạt của đám đông hoặc chiến thuật tâm lý” của những người mà ông gọi là “chiến binh” trên các trang mạng xã hội.

Ông viết: “Tôi thật xấu hổ khi đại diện cho một liên đoàn đạo đức giả tiến hành một cuộc tấn công hoàn toàn vào sự đa dạng của tư tưởng mà không hề tìm kiếm những tuyên bố của tôi để làm rõ sự việc trong chiến dịch bôi nhọ của họ.” (KV) [đ.d.]

Football news:

Saka, Dzeko, Uan-Bissaka and Gerard Moreno claim the Europa League Player of the Week title
Real Madrid and Modric have agreed on a one-year contract extension. The player agreed to a salary reduction
Roma reached the 1/2 final of the UEFA Cup/Europa League for the first time since 1991
Contrast before the whistle in Prague: Slavia players lined up in front of a kneeling Arsenal
Unai Emery: I am used to matches against my former clubs, so the games with Arsenal are not something new
I drink beer, champagne, red wine. I eat cheese and caviar. Figo about watching football
Figo about Messi and Ronaldo: Truffles with caviar is difficult to compare