Vietnam

Thấu hiểu - bí quyết gắn kết đại gia đình

Nếu không thấu hiểu, sẵn sàng tháo gỡ khúc mắc khi sống cùng đại gia đình, các thành viên khó mở lòng đón nhận những rung cảm ấm áp.

Khác biệt thế hệ và vai trò của sự thấu hiểu

Nhiều thế hệ sống chung một mái nhà là nét đẹp của văn hóa Á Đông, có vô vàn giây phút ấm áp nhưng cũng có không ít vấn đề phát sinh. Trong đó, khoảng cách tuổi tác kéo theo khác biệt về tính cách, tư duy.

Nếu thế hệ của ông bà gắn với những năm tháng tranh đấu hào hùng, thì lứa Y và Z lại đón đầu sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Đôi khi các thành viên không có điểm tương đồng, khác biệt cách nghĩ. Tích góp được số vốn kha khá sau vài năm đi làm, nhiều bạn trẻ nghĩ đến việc tách khỏi gia đình nhiều thế hệ, dọn ra ở riêng, tìm khoảng trời tự do.

Bên cạnh đó, không ít chàng rể, nàng dâu thấy khó xử khi được đề nghị sống trong gia đình đông thành viên.

Gia đình đa thế hệ luôn tồn tại những khác biệt về tính cách, tư duy.

Gia đình đa thế hệ luôn tồn tại những khác biệt về tính cách, tư duy.

Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều người thường chọn cách giải quyết đơn giản nhất là "khó quá bỏ qua", vô tình quên mọi vấn đề đều có hai mặt. Nếu không thấu hiểu, mọi người khó mở lòng để đón nhận những rung cảm ấm áp. Đôi khi rào cản trước mắt chỉ là cánh cửa, còn sự thấu hiểu là "chìa khóa vạn năng", cách để cảm nhận hơi ấm gia đình, nhìn nhận sự khác biệt luôn có và nên có.

Trên các diễn đàn, không ít ý kiến đồng tình với quan điểm: thấu hiểu để nhìn thấy nét đẹp trong tính cách người thân, dù không trùng lối nghĩ.

"Cái khó ló cái khôn"

Nhiều bài viết trên các trang tin nổi tiếng thế giới như The Guardian, New York Times... khuyên mọi người nên dành thêm 20 phút mỗi ngày để trò chuyện với ông bà, cha mẹ, anh chị. Thay vì trở về phòng riêng sau khi kết thúc bữa ăn, hãy ở lại trò chuyện và phụ giúp.

Không ít người trẻ giỏi bắt nhịp công nghệ, hay than phiền ông bà, cha mẹ không hiểu những gì họ đề cập, nhưng chính thế hệ Y, Z lại không muốn tốn thời gian giải thích. Đôi khi cuộc sống sẽ vui hơn nếu bạn dành vài phút mỗi ngày hướng dẫn ông bà món đồ công nghệ đơn giản, vừa tăng tình cảm, vừa rút ngắn khoảng cách thế hệ. Mọi người có thể bắt đầu bằng cách xem phim bằng smart TV; dùng tablet đọc tin tức và lướt mạng xã hội; sắm bóng đèn thông minh để dễ dàng điều chỉnh độ sáng, màu sắc bằng ứng dụng và giọng nói.

Chỉ một chiếc bóng đèn đôi khi cũng đủ sức thắp sáng và sưởi ấm tình cảm gia đình.

Chỉ một chiếc bóng đèn đôi khi cũng đủ sức thắp sáng và sưởi ấm tình cảm gia đình.

Áp dụng công nghệ nhà thông minh (smart home) cũng là một trong những cách gắn kết tình cảm gia đình. Với chiếc camera Wi-Fi, bạn có thể thâu tóm toàn cảnh mái ấm trong màn hình điện thoại. Vừa quan sát, vừa trò chuyện cùng người thân qua chức năng đàm thoại 2 chiều... Giải pháp này không chỉ giúp thế hệ con cháu thấu hiểu hành động, thói quen của ông bà, bố mẹ bên kia ống kính, đồng thời thể hiện sự quan tâm tinh tế bằng những hành động tinh tế.

Rất nhiều trường hợp nhờ quan sát camera Wi-Fi trong nhà đã phát hiện bà chưa tắt bếp điện hay giúp bà "cứu" nồi canh bằng thao tác duy nhất trên ứng dụng của phích cắm thông minh. Đôi khi bạn có thể hỗ trợ mẹ nhận đơn hàng online qua camera Wi-Fi quan sát ngoài trời trang bị chức năng đàm thoại hai chiều. Người dùng cũng có thể ra lệnh tắt TV và giảm sáng đèn khi thấy ông ngủ quên trên ghế sofa.

Camera Wi-Fi trong nhà giúp bạn thâu tóm cả không gian và nói chuyện với người thân.

Camera Wi-Fi trong nhà giúp bạn thâu tóm cả không gian và nói chuyện với người thân.

Đích đến vẫn là hạnh phúc gia đình

Sau khi áp dụng tất cả phương pháp, các thành viên có thể tìm ra câu trả lời cuối cùng. Nhiều người trẻ vẫn nghĩ đích hạnh phúc phải là thứ gì đó xa xăm, như chuyến chinh phục đỉnh Everest, phải qua nhiều trạm dừng chân... Sau cùng họ hiểu ra hạnh phúc đơn giản là cảm giác an toàn, ấm cúng trong mái ấm của mình.

Người dùng có thể cân nhắc bổ sung thêm một số vật dụng thông minh gồm: camera EZVIZ C6W trong nhà, camera EZVIZ BC1C ngoài trời, bóng đèn EZVIZ LB1 nhiều màu sắc, phích cắm EZVIZ T30 có thể điều khiển mọi thiết bị từ xa bằng giọng nói hay ứng dụng... Xem chi tiết loại "bảo bối bảo vệ hạnh phúc gia đình thời 4.0" tại đây.

Vạn Phát

Football news:

Gilmore is the future of Chelsea. There is an elite pass, speed, and experience will gain in Norwich
Bologna signed Arnautovich. The forward of the Austrian national team was Interesting to Dynamo
Inter may sign Pjanic to replace Brozovic. Marotta was in contact with the Barca midfielder
Shevchenko urged Yaremchuk to move to Benfica at the request of Rui Costa
Barcelona can sign the striker of the Spanish Olympic team of the World in the event of the departure of Braithwaite and Manay
Real Madrid and Benzema will extend their contract until 2023 in the coming days. Salary will fall by 10% in the first year
Ex-Real Madrid midfielder Pedro Leon has moved to Fuenlabrada. She signed Zozulya yesterday