Vietnam

Thế giới biến động, giá vàng trong nước vẫn quá cao

Bất chấp những biến động mạnh trên thị trường thế giới, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao khiến chênh lệch giá lên tới 4 triệu đồng.

Chốt lại một tuần biến động, giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức giá 1.855,5 USD/ounce, giảm mạnh so với đỉnh giá 1.873 USD/ounce lập được cách đó ít ngày đồng thời là mức giá cao nhất trong vòng 2 tuần gần đây.

Tuy nhiên nếu so với phiên giao dịch đầu tuần là 1.828 USD/ounce, giá vàng thế giới trong tuần vẫn đạt mức tăng 27,5 USD mỗi ounce.

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư, giá vàng tăng mạnh trong tuần qua xuất phát từ niềm tin của nhà đầu tư vàng khi mà ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Tổng thống Mỹ ủng hộ kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chống lại đại dịch COVID-19.

Đây là yếu tố chính khiến giá vàng nhanh chóng tăng và leo lên đỉnh 2 tuần ở vùng giá 1.873 USD/ounce.

Tuy nhiên, một phần động thái chốt lời của giới đầu tư cũng như các thông tin lạc quan về thị thường lao động Mỹ lại là xúc tác khiến giá vàng không giữ được đà leo dốc trong các phiên giao dịch cuối tuần.

Cụ thể theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ có 900 nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước, thấp hơn dự báo 910 nghìn của các nhà phân tích và số liệu 965 nghìn đơn trước đó.

Giá vàng thế giới liên tục tăng giảm thất thường trong tuần qua. Ảnh: Kitco
Giá vàng thế giới liên tục tăng giảm thất thường trong tuần qua. Ảnh: Kitco

Trong khi đó tại thị trường trong nước, giá vàng miếng thương hiệu SJC trong tuần qua dường như ít có biến động hoặc chỉ biến động với biên độ nhỏ hơn rất nhiều so với biến động của thị trường thế giới.

Theo đó chốt tuần này, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì mức giá giao dịch phổ biến trong khoảng 55,85 - 56,40 triệu đồng/lượng, chỉ tăng nhẹ so với mức giá giao dịch phổ biến hồi đầu tuần là 55,80 - 56,35 triệu đồng/lượng.

Thực tế giá vàng miếng SJC vẫn được duy trì vùng giá cao trong thời gian gần đây nếu so với giá vàng thế giới quy đổi.

Quy đổi theo tỉ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới quy đổi hiện xấp xỉ 52,40 triệu đồng/lượng (có tính thêm các chi phí vận chuyển, thuế nhập khẩu và chế tác), tức rẻ hơn giá vàng miếng SJC bán ra khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng.

Dù vẫn diễn biến đồng pha so với thị trường thế giới, tuy nhiên các bước điều chỉnh nhẹ nhàng của thị trường nước là yếu tố khiến giá vàng SJC liên tục cao hơn thế giới quanh ngưỡng 4 triệu đồng mỗi lượng trong thời gian gần đây.

Trong khi đó nhận định về giá vàng tuần tới, các chuyên gia phố Wall và các thương nhân bán lẻ đa phần đều rất lạc quan khi có tới trên 60% người được hỏi dự báo giá vàng đi lên trong tuần 23-28.1.

Football news:

Cavani has returned to training and is likely to play against Crystal Palace
Fabio Capello, Juventus played Rugby against the Port. Only Ronaldo and Chiesa can make a difference in this squad
Neymar: I posted how I was recovering from my injury, and I didn't get any messages saying, Wow, what a professional. No
Ole Gunnar Solscher: The work of the judges is very difficult and without additional pressure. We have to make their decisions
Joan Laporta: I'm sure Messi won't stay at Barca if I don't win the election. He gives the club 30% of revenue
Trent had idolized Gerrard since he was a kid, and he was in a fairy tale: he got Steven's care and the captain's armband. The story of a great relationship
Hazard's recovery from the injury is delayed. He probably won't play against Atletico on March 7