Vietnam

Thêm 4.8 triệu việc làm ở Mỹ trong Tháng Sáu, mức thất nghiệp xuống còn 11.1%

WASHINGTON, DC (AP) – Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm, 2 Tháng Bảy cho thấy giới chủ nhân ở Mỹ tạo thêm 4.8 triệu việc làm trong Tháng Sáu, và mức thất nghiệp giảm xuống còn 11.1%, nhờ thị trường lao động tiếp tục cải thiện trong tháng thứ nhì liên tiếp.

Tuy vậy, cũng có các chỉ dấu cho thấy việc phục hồi sau các tổn thất lớn lao mấy tháng trước đây, hiện vẫn còn xa.

Nước Mỹ nay có lại được khoảng 1/3 trong tổng số chừng 22 triệu việc làm bị mất do đại dịch COVID-19. Và với sự gia tăng của các ca bệnh được thấy khắp các tiểu bang vùng bờ biển phía Nam, hiện có nhiều dấu hiệu xác nhận là sự phục hồi về công ăn việc làm này có thể bị khựng lại. Tại các tiểu bang này cũng như các nơi khác, nhà hàng, quán bar và các nơi bán lẻ đã từng mở lại, nay đang có lệnh phải đóng.

Lệnh phải đóng lại này đang khiến cho mức độ nhân viên bị cho nghỉ việc gia tăng: Con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã ở vào mức khoảng 1.47 triệu hồi tuần qua. Tuy rằng con số hàng tuần này tiếp tục giảm xuống kể từ khi lên cao điểm hồi cuối Tháng Ba, mức độ này vẫn cao hơn gấp đôi so với con số cao điểm đã có trong thời gian trước khi có đại dịch là vào năm 1982. Tổng số người đang nhận trợ giúp thất nghiệp vẫn ở con số cao là 19 triệu người.

Tiểu bang California đã đóng cửa các quán bar, rạp chiếu bóng và không cho hầu hết các nhà hàng đón khách ngồi ăn trong tiệm. Florida cũng đóng các quán bar và bãi biển. Texas rút lại các biện pháp mở cửa kinh tế. New York cũng ngừng kế hoạch cho nhà hàng phục vụ khác bên trong tiệm.

Chiều hướng này khiến có thêm người ở một số tiểu bang bị thất nghiệp. Con số nhân viên bị cho nghỉ việc và xin trợ cấp thất nghiệp tăng tuần qua ở Texas, Arizona và Tennessee. Tuy rằng con số này có giảm ở California, nhưng vẫn ở mức gần 280,000, nghĩa là còn nhiều hơn con số người xin trợ cấp thất nghiệp trên cả nước Mỹ trước khi đại dịch bùng ra hồi Tháng Ba. (V.Giang)

Football news:

Spartak is going to withdraw from the RPL because of the refereeing – your reaction?
There are 2 cases of coronavirus in Atletico. The match with Leipzig – August 13
Renzo Ulivieri: Pirlo is one of the most profound thinkers of world football. He knows more than most coaches
Pirlo wants to sign Tonali at Juve. Alternative – Locatelli
Before the match with Real Madrid, sterling watched a video of the defeat by Tottenham in the 2018/19 Champions League
Andrea Pirlo: I am Flattered to have received such respect and trust from Juventus
Former Manchester United midfielder angel Gomez has moved to Lille. He will spend the season on loan in Boavista