Vietnam

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Đề thi "dễ thở", dự đoán điểm chuẩn tăng cao

Hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022. Đề thi được nhiều thầy cô và học sinh nhận xét là khá dễ. Phổ điểm từ 7-8 và cao hơn ở một số môn. Dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng.

Đề thi "dễ thở", nhiều điểm 7, 8 ở các môn

Thầy Lưu Huy Thưởng - giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI – đánh giá, đề thi vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi 2-3 năm trở lại đây. Độ khó và số lượng câu hỏi của đề giảm đi nhưng nội dung về cơ bản vẫn được giữ nguyên.

"Các đơn vị kiến thức đều nằm trong chương trình học của học sinh, theo đúng định hướng tinh giản của Bộ GDĐT. Phổ điểm sẽ phổ biến ở mức 7-8 điểm”- thầy Thưởng nhận định.

Ở môn Ngữ văn, nhiều học sinh cho biết đã ôn "trúng tủ" và tự tin sẽ đạt điểm cao. Theo đánh giá của TS Trịnh Thu Tuyết - nguyên là giáo viên Ngữ văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), đề Ngữ văn của Hà Nội "khá truyền thống", có cấu trúc quen thuộc. Tuy nhiên, điểm số còn phụ thuộc nhiều vào cách lập luận, diễn đạt của học sinh. Nên phổ điểm nằm trong khoảng 6,5-7.5.

Tương tự ở môn Lịch sử, Tiến sĩ Lê Thị Thu Hương, giáo viên thuộc hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng phổ điểm tập trung ở mức 8 và sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9-10.

Riêng đối với môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Mai Hương - giáo viên môn tiếng Anh - Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng: "Đề thi năm nay, phần kiến thức trọng tâm và ngữ pháp đều nằm ở chương trình lớp 9 nên phổ điểm của các con sẽ từ 6 đến 8 điểm. Đặc biệt sẽ có nhiều điểm 10 hơn so với năm ngoái".

Dự đoán điểm chuẩn vào các trường THPT công lập tăng cao

Toàn thành phố Hà Nội năm nay có hơn 93.000 học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 10 công lập nhưng tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường chỉ ở mức hơn 67.400.

Tỉ lệ học sinh đăng ký vào các trường THPT ở Hà Nội.Tỉ lệ học sinh đăng ký vào các trường THPT ở Hà Nội.Tỉ lệ học sinh đăng ký vào các trường THPT ở Hà Nội.
Tỉ lệ học sinh đăng ký vào các trường THPT ở Hà Nội.

Nhiều trường có số lượng thí sinh đăng ký gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với chỉ tiêu.

Cụ thể THPT Yên Hoà với 2.096 nguyện vọng 1/720 chỉ tiêu; THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) với 1.744 nguyện vọng 1/675 chỉ tiêu; THPT Nhân Chính với 1.336 nguyện vọng 1/585 chỉ tiêu; THPT Phan Đình Phùng với 1.287 nguyện vọng 1/600 chỉ tiêu,...

Em N.T.P, học sinh lớp 9 Trường THPT Khương Thượng cho rằng đề thi năm nay không khó. Tuy nhiên, với năng lực học ở mức trung bình khá em vẫn chưa thể yên tâm chắc chắn giành được tấm vé vào trường THPT công lập.

Căn cứ từ nhận định chung của các thầy cô và đánh giá mức độ đề thi của học sinh thì phổ điểm năm nay sẽ nhỉnh so với mọi năm. Tùy thuộc vào từng trường mà độ chênh lệch điểm chuẩn có sự biến đổi. Đặc biệt là với các trường thuộc top đầu, với tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng, điểm chuẩn có thể tăng rõ rệt.

Football news:

Manchester United believe that Pogba is unlikely to extend his contract. Therefore, they are ready to let him go to PSG
Ramos will miss the French Super Cup due to a muscle injury to his leg
Roberto Carlos on Messi: He really needed the America's Cup - a title, a trophy. I am happy for my friend and colleague
Former Man City and Monaco striker Jovetic has moved to Hertha
Allegri on Real Madrid's Interest: I thank Perez, but I chose Juve because of my love for the club
Koeman likes Bayern defender Hernandez. Barcelona considers the transfer impossible
Former Liverpool defender Sako has moved to Montpellier