Vietnam

Thiệt hại về người, tài sản từ bão số 9 tăng mạnh từng ngày

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) –Tính đến sáng 29 Tháng Mười, bão số 9 đã làm nhiều người chết và mất tích cùng gần 90,000 ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm người bị cô lập.

Báo Dân Trí dẫn số liệu cập nhật của Ban Chỉ Đạo Tiền Phương ứng Phó Với Bão Số 9, cho biết tính đến 6 giờ sáng ngày 29 Tháng Mười, bão số 9 (bão Molave) đã làm bốn người chết (hai người ở Quảng Ngãi; Gia Lai và Quảng Nam mỗi nơi một người), 55 người mất tích do sạt lở đất (Quảng Nam: 53 người ở huyện Nam Trà My, hai người ở huyện Phước Sơn) và 26 ngư dân ở Bình Định bị mất tích trên biển.

Bão số 9 càn quét trưa 28 Tháng Mười, khiến thành phố Quảng Ngãi tan hoang. (Hình: Quốc Triều/Dân Trí)

Ngoài ra, “cơn bão khủng khiếp” này còn làm hơn 2,500 căn nhà bị sập, gần 90,000 căn nhà bị tốc mái. Bên cạnh đó, sóng lớn và gió giật mạnh đã làm chín tàu cá bị chìm (Bình Định sáu tàu, Phú Yên hai tàu và Quảng Nam có một tàu). Trong số này có hai tàu cá của Bình Định với 26 ngư dân bị mất liên lạc kể từ ngày 27 Tháng Mười đến nay.

Chưa dừng lại, những ngày qua mưa từ thượng nguồn đổ về đã khiến nước trên sông Đăk Mi đoạn chảy qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, dâng cao. Lũ núi đã xuất hiện đột ngột khiến hàng trăm công nhân đang thi công tại dự án thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập hai ngày qua.

Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 29 Tháng Mười, Ông Lê Xuân Tuấn, tổng giám đốc công ty cổ phần Năng Lượng Agrita Quảng Nam, chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Mi 2, cho biết chưa bao giờ chứng kiến một cơn lũ ở thượng nguồn đổ về với sức công phá mạnh như vậy.

“Người dân ở đây cho biết cả trăm năm nay từ đời xưa đến giờ chưa có khi nào xảy ra cơn lũ, nước dội về ầm ầm như thác đổ. Thiệt hại về vật chất là rất lớn, nhưng hiện chưa thể thống kê được. Bây giờ chúng tôi hy vọng bằng mọi cách nhanh chóng khơi thông các điểm sạt lở để đưa 200 công nhân ra ngoài,” ông Tuấn nói.

Miền Trung mưa to, lũ lại lên. (Hình: Hùng Hương/Tuổi Trẻ)

Trong khi bão số 9 vừa đi qua, người dân ở các tỉnh bị ảnh hưởng chưa kịp dọn nhà, thì ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia, cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng từ 14 đến 17 độ Vĩ Bắc kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao, từ nay đến ngày 31 Tháng Mười, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa to, tổng lượng mưa khoảng từ 200 đến 400 mm/đợt. Riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi mưa trên 500 mm/đợt.

“Mưa to khiến lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi dâng cao. Đồng thời vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai đối diện với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất; vùng trũng trũng thấp có thể bị ngập lụt,” ông Lâm cảnh báo.

Đặc biệt, sáng sớm cùng ngày 29 Tháng Mười, ở vùng biển phía Đông Philippines đã hình thành cơn bão Goni. Đây là cơn bão thứ 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Người dân Quảng Ngãi đang dọn dẹp, đi nhặt lại những tấm tôn bị bão tàn phá. (Hình: Zing)

Cơn bão này có khả năng đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Ngày 30 Tháng Mười, Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia dự kiến sẽ phát tin về bão này.

“Theo những thông tin dự báo xa, khoảng cuối tuần sau cơn bão này có khả năng gây mưa lớn ở Trung Bộ, trong đó có các tỉnh trung Trung Bộ; nửa đầu Tháng Mười Một tình hình mưa bão trên biển Đông và miền Trung ‘còn phức tạp,’” ông Lâm nhận định. (Tr.N)

Football news:

Only Barcelona won all 5 matches in the Champions League group. She will face Juventus in the last round
Chelsea secured 1st place in group E. Lampard led the club to the play-offs for the 2nd time in a row
Manchester United, PSG and RB each have 9 points in group H before the last round of the Champions League
Berg reached the Champions League group at 34 - probably the last one in his life. And I chewed out that very victory for Krasnodar
Ronaldo scored the 750th goal of his career. 450 of them are for real
Chiesa scored for the first time for Juventus-Dynamo Kyiv
Griezmann scored for the first time in 3 consecutive games for Barca. He has 5 goals in his last 7 matches for the club