Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Thủ đô Afghanistan chìm trong bóng tối sau khi Taliban quên... đóng tiền điện

Thủ đô Afghanistan chìm trong bóng tối sau khi Taliban quên... đóng tiền điện - Ảnh 1.

Kể từ khi lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan, nhóm này vẫn chưa trả tiền điện cũng như khí đốt. Ảnh: Getty

Các báo cáo địa phương cho biết, thủ đô Kabul của Afghanistan đang trong tình trạng mất điện sau khi Taliban không trả được tiền điện và khí đốt. Được biết, Afghanistan nhập khẩu toàn bộ điện từ các nước láng giềng Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan. Tuy nhiên, theo cơ quan năng lượng nhà nước (DABS), ở thời điểm hiện tại, chỉ một phần ba quốc gia Trung Á này có thể tiếp cận với điện.

Cũng theo nguồn tin này, tập đoàn năng lượng nhà nước Afghanistan vốn đã nợ nần chồng chất từ trước khi Taliban tiếp quản. Mặc dù vậy, nhóm dường như không có ý định trả tiền cho các nhà cung cấp ở những nước láng giềng, khiến một số nhà cung cấp của Uzbekistan đưa ra quyết định cắt điện.

Cơ quan năng lượng nhà nước Afghanistan thông báo về vụ việc: "Các nhân viên kỹ thuật đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt".

Theo ước tính, DABS nợ khoảng 62 triệu USD (khoảng hơn 1.411 tỷ VNĐ) tiền điện cho các nhà cung cấp. Bên cạnh đó, cựu giám đốc DABS Daud Noorzai đã nghỉ việc chỉ hai tuần sau khi Taliban tiếp quản đất nước vào ngày 15/8. Ông chia sẻ với Wall Street Journal rằng một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra nếu Afghanistan không thể cung cấp điện cho các bệnh viện và mạng lưới giao thông công cộng thiết yếu.

Cuối tuần qua, nhà ngoại giao EU Josep Borrell cho biết Afghanistan đang phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và mối đe dọa suy sụp kinh tế xã hội đang rình rập".