Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Thủ tục nộp đơn xin chiếu khán định cư Mỹ

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 190,000 luật sư nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

Những giấy tờ cần thiết không cần phải gửi đến văn phòng của NVC, mà cần phải được nộp trước bằng cách tải lên trang mạng của NVC. (Hình minh họa: vblsa.org)

Sau khi đơn I-130 được chấp thuận, hồ sơ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, NVC) để thu thập những chi phí chiếu khán và tài liệu cần thiết như đơn xin chiếu khán và bảo trợ tài chánh.

Sau khi NVC nhận đầy đủ tài liệu, hồ sơ được chuyển qua Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để lo thủ tục phỏng vấn và cấp chiếu khán.

Ngoài việc xem xét sự liên hệ gia đình có chân thật hay không, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ còn xem xét “người thừa hưởng” có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không.

Đơn I-130 được chấp thuận không có nghĩa là chiếu khán sẽ được cấp, nhưng chỉ có nghĩa là những tài liệu nộp vào chứng minh rằng “người thừa hưởng” là thân nhân được định nghĩa dưới những điều luật di trú và “người thừa hưởng” hội đủ điều kiện để nộp đơn xin chiếu khán di dân theo diện thân nhân.

Trước đây, bản chính của những giấy tờ cần thiết cần phải được gửi vào cho NVC trước khi hồ sơ được chuyển về cho Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để được phỏng vấn. Thủ tục này đã được thay đổi.

Theo phương sách hiện nay, những giấy tờ cần thiết cần phải được nộp trước cho NVC bằng cách tải lên trang mạng của NVC và không cần phải gửi giấy tờ đến văn phòng của NVC. Khi đi phỏng vấn thì đương sự phải cầm theo những bản chính của những giấy tờ cần thiết mà quý vị đã tải lên trang mạng của NVC cùng với những bằng chứng chứng minh mối quan hệ gia đình giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh.

Những giấy tờ cần thiết phải được tải lên trang mạng của NVC là:

1-Bản sao của sổ thông hành (passport) có hình của đương sự và ngày hết hạn của sổ thông hành. NVC đòi hỏi sổ thông hành phải còn hạn vì khi cấp chiếu khán, sổ thông hành phải còn giá trị ít nhất 6 tháng.

2-Bản sao khai sanh.

3-Những đương sự nào có án phải nộp bản sao của bản án. Bản án phải có ghi rõ tội trạng mà đương sự bị kết án và kết quả của bản án.

4-Nếu đương sự đã lập gia đình, cần phải nộp bản sao hôn thú.

5-Nếu đương sự nào đã lập hôn thú và đã ly dị, cần phải nộp bản sao giấy ly dị. Nếu hôn nhân đã chấm dứt vì người phối ngẫu đã qua đời thì cần phải nộp bản sao giấy khai tử.

6-Những đương đơn từ 16 tuổi trở lên cần phải nộp bản sao Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2 do Sở Tư Pháp cấp. Nếu đương sự có ở những quốc gia nào hơn 12 tháng khi đương sự đã 16 tuổi thì đương sự phải nộp giấy chứng là chưa từng phạm pháp. Nếu đương sự nào đã từ bị bắt bất kể là bao nhiêu tuổi và thời gian ở quốc gia đó, phải nộp giấy chứng nhận của cảnh sát ở nơi từng bị bắt.

Ngoài những giấy tờ cần thiết nêu trên, bộ hồ sơ bảo trợ tài chánh cần phải được tải lên trang mạng của NVC. Trong vấn đề hồ sơ bảo trợ tài chánh, một thay đổi quan trọng là người bảo trợ phải nộp IRS Tax Transcript (tạm dịch là bản báo cáo thuế do sở thuế cấp). NVC và Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ không nhận bộ hồ sơ thuế của quý vị.

Những giấy tờ cần thiết này phải được nộp đầy đủ cho NVC bằng cách tải lên trang mạng của NVC và không cần phải gửi giấy tờ đến văn phòng của NVC. Sau khi NVC xét duyệt là những giấy tờ nộp vào đầy đủ và đúng điều lệ, NVC sẽ chuyển hồ sơ cho Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để lên danh sách đi phỏng vấn. [qd]

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Mười Một, 2021.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 1 Tháng Mười Hai, 2014, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là hiện hành, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 22 Tháng Mười Một, 2008, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Ba, 2007, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.