Vietnam

Thực hư việc trị bệnh của ‘thần y’ bị tố lừa tiền xây chùa, làm từ thiện

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Cho tới hiện tại, vẫn chưa có cơ quan hữu trách nào tại Việt Nam thừa nhận tài chữa bệnh của Lương Y Võ Hoàng Yên, người được cho là “thần y” với “tài năng” chữa câm điếc, dị tật bẩm sinh…

Ngày 3 Tháng Ba, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng “lò vôi”), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty cổ phần Đại Nam, cho biết vợ chồng ông đã nộp đơn tới Bộ Công An để tố cáo ông Võ Hoàng Yên (46 tuổi, quê Cà Mau, thường trú tỉnh Bình Thuận) vì cho rằng ông Yên đã lừa đảo “ăn chặn” tiền từ thiện, tiền xây chùa.

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Huỳnh Uy Dũng ký đơn tố cáo gửi Bộ Công An. (Hình: Hương Chi/Tiền Phong)

Sau khi nộp đơn tố cáo lên công an, ông Dũng cho biết đối với chi phí xây chùa là vợ chồng ông quyên góp, nên đề nghị Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam cử người quản lý chùa, không giao cho ông Võ Hoàng Yên. Còn việc tố cáo ông Yên, hiện vợ chồng ông đã nộp chứng cứ để công an làm rõ.

Đối với dự định xây “Trung tâm khám chữa bệnh và phòng thuốc Nam” tại khu dân cư Đại Nam, tỉnh Bình Phước, và tuyên bố tặng 2 hécta đất tại thành phố mới Bình Dương cho Yên, ông Dũng cho biết đã hủy các dự định này.

Nói với báo Người Lao Động hôm 2 Tháng Ba, ông Mai Trí Mân, chủ tịch xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, cho biết ông Yên là thành viên của Hội Đông Y huyện Tánh Linh và là trưởng Ban Quản Lý Hội Quán Hưng An Tự.

Sau khi có thông tin vợ chồng ông Dũng tố cáo ông Yên “cắt xén” tiền xây dựng chùa Hưng An Tự, nơi mà vợ chồng ông Dũng được cho là đã bỏ tiền ra xây cho ông Yên làm điểm khám chữa bệnh, phòng thuốc tại đây vẫn hoạt động bình thường.

Theo ông Mân, dù có ghi danh hộ khẩu thường trú ở xã Gia An nhưng ông Yên “ít khi có mặt tại đây.” Việc điều hành phòng thuốc do các thành viên của Ban Quản Lý Hội Quán thực hiện.

“Sau Tết thì ông Yên có về khám bệnh tại phòng thuốc rồi lại đi. Phòng thuốc chủ yếu bốc thuốc, còn khám chữa bệnh thì ít thấy,” ông Mân nói.

Trong khi đó ông Nguyễn Bửu, chủ tịch Hội Đông Y huyện Tánh Linh kiêm người đứng tên pháp lý của Phòng Thuốc Nam, cho biết cơ sở này do ông Yên đứng ra thành lập từ năm 2013. Thời điểm mới thành lập, do ông Yên chưa có giấy phép hành nghề nên ông Bửu là người đứng tên để xin giấy phép hoạt động.

Theo ông Bửu, phòng thuốc hiện có hai người bắt mạch, kê toa cho những bệnh nhức mỏi, xương khớp. Ông Yên chỉ đến phòng thuốc bấm huyệt vào các ngày lễ lớn của Phật giáo.

“Bình quân mỗi ngày có hơn 100 người đến đây khám, bốc thuốc, trong đó đa phần là người ngoài địa phương. Khi có lịch thầy Yên bấm huyệt thì rất đông, có cả Việt kiều, người ngoại quốc. Còn chi phí thì tùy người ta bỏ vô thùng công đức vài chục ngàn đồng, chỉ đủ mua giấy gói thuốc,” ông Bửu cho biết.

Anh ĐVH (trú huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), một bệnh nhân cho biết sau khi nghe tin về khả năng khám, chữa bệnh của ông Yên, năm 2019, anh H. có đến phòng thuốc để ghi danh chữa bệnh teo cơ chân. Sau nhiều tháng lần mò, nhờ vả, anh H. cũng được ông Yên trực tiếp chữa bệnh.

“Hôm thầy Yên khám thì có rất đông người đến nhưng không phải ai cũng được lựa chọn cho vào. Tôi được thầy bấm huyệt chân khá lâu và dặn dò cách tập hồi phục. Tuy nhiên, bệnh không bớt. Còn về chi phí thì phòng thuốc không lấy tiền, bệnh nhân chỉ góp công đức,” anh H. cho biết.

Cùng ngày, nói với báo Người Lao Động, ông Châu Quốc Hùng, phó chủ tịch thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, khẳng định ông Võ Hoàng Yên từng bị ngành hữu trách của huyện này xử phạt ba lần về tội “Khám chữa bệnh và cung cấp dịch vụ y tế không phép.”

Khi được hỏi về việc ông Yên có trị hết các bệnh câm, điếc… hay không, ông Hùng cho hay “thực tế là không hết.” Ông Yên có người cháu vợ bị dị tật bẩm sinh, nhưng trị cũng không hết.

Ông Huỳnh Uy Dũng (trái) và ông Võ Hoàng Yên tại sự kiện khánh thành chùa Hưng An Tự ở tỉnh Bình Thuận. (Hình: T.L/Tuổi Trẻ)

Theo lời một số người dân ở thị trấn Cái Nước, ông Yên rất ít khi trở về địa phương, cha vợ của ông Yên có đất nuôi tôm nhưng sau nhiều lần thất bại nay đã nghỉ. Đa phần người thân đã rời khỏi xứ theo ông Yên.

Ông Yên là người xuất hiện trong nhiều video clip khám chữa bệnh lan truyền trên mạng internet. Các buổi khám chữa bệnh của ông Yên thường tập trung rất đông người, chữa các bệnh như câm điếc, bại liệt… bằng các phương pháp thủ công của Đông Y. Rất ít người biết rõ về hiệu quả thực sự các phương pháp chữa bệnh của ông Yên. (Tr.N)

Football news:

Mbappe dancing on the table 🕺 Watch as PSG celebrate their semi-final exit with passion
Pochettino on reaching the semi-finals: It's all down to the PSG players. I missed the adrenaline
Manuel Neuer: Bayern should have played better in Munich. We missed a lot of chances
Hans-Dieter Flick: Bayern lacked the final touch in attack. Congratulations to PSG
PSG President: We have invested a lot in the club to win the Champions League. Neymar and Mbappe have no reason to leave
Tuchel about 0:1 with Porto: Maybe not the best game to watch. Chelsea deserved to win after 180 minutes
Neymar on reaching the 1/2 Champions League: We knocked out the winner of the tournament. Now PSG should always strive to reach the semi-finals