Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý

Tận tình, tâm huyết

Chương trình nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó tiếp tục tuyên truyền những nội dung cốt lõi, khẳng định giá trị, ý nghĩa thời đại của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; tạo sức lan toả, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào mục tiêu, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn.

Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chương trình nêu nhiều tấm gương trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có tấm gương về cán bộ công an phường ở TP HCM tận tình, chu đáo đến tận nhà chăm sóc người mắc COVID-19 không nơi nương tựa; tấm gương về thanh niên, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài quyên góp, hỗ trợ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thiệt hại bởi lũ lụt.

Chương trình gây xúc động với phóng sự về mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt với hành trình 25 năm xin quần áo cũ để may chăn ủng hộ người nghèo. Đại dịch COVID-19 ập đến, mẹ Quýt chuyển sang may khẩu trang tặng người dân phòng, chống dịch.

Chia sẻ về cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, tỷ lệ người dân tin tưởng vào cuộc chiến phòng, chống dịch ở Việt Nam vẫn nằm ở nhóm đầu thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, trong cuộc chiến này, điều quan trọng hàng đầu là phải lo cho dân, vì lợi ích của người dân, phải làm hết sức vì mục đích này, phải làm hết khả năng để làm sao số người tử vong vì dịch ít nhất.

Ông Đam nhấn mạnh, trong suốt cuộc chiến chống dịch, nếu không có sự đồng lòng của người dân thì không chống được, tất cả đều phải dựa vào dân.

Phó Thủ tướng dùng từ “rất tuyệt vời” để nói về nhân dân, cho rằng, cùng với lực lượng tuyến đầu, lực lượng phòng, chống dịch đều thống nhất rằng, phải tri ân người dân Việt Nam vì những hỗ trợ, đồng hành với cuộc chiến phòng, chống dịch.

Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý ảnh 2
Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý ảnh 3
Tôn vinh những tấm gương bình dị, cao quý ảnh 4

Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phát huy ý chí tự lực, tự cường

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dù đã đi xa, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại những di sản tinh thần vô giá, mở ra một thời đại mới cho dân tộc ta - thời đại Hồ Chí Minh - sự nghiệp Hồ Chí Minh - tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Đó là di sản vô cùng đồ sộ, phong phú và quý giá. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn trân trọng gìn giữ và phát huy di sản đó, ban hành nhiều văn bản quan trọng để lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu, dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn, tổn thất với đất nước ta. Cả hệ thống chính trị, cả dân tộc Việt Nam đã vào cuộc để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh, khắc phục hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra. Điều đặc biệt là trong muôn vàn khó khăn đó, dường như đã trở thành quy luật, ý chí tự lực tự cường của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của văn hoá và con người Việt Nam lại được khơi dậy, phát huy mạnh mẽ, nhiều tấm gương tiêu biểu đã xuất hiện cùng chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong thời gian tới, cần tiếp tục đổi mới và triển khai đồng bộ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú trọng phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, ý thức tự lực tự cường để nhanh chóng phục hồi sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế văn hoá, xã hội, xây dựng ngành, địa phương, cơ quan đơn vị vững mạnh, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước khơi dậy tinh thần cống hiến, khát vọng phát triển đất nước.

Gắn kết chặt chẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc nghiên cứu xác định và triển khai hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá và chuẩn mực con người Việt Nam, gắn với gìn giữ, phát huy hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần huy động mọi tiềm năng nguồn lực, nhất là nguồn lực văn hoá và con người Việt Nam tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Cùng với đó, đổi mới hơn nữa nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để di sản mà Người để lại tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Coi trọng sơ kết, tổng kết, phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Cụ thể hoá các tiêu chí, bổ sung hình thức khen thưởng để bảo đảm mọi tổ chức, cá nhân xứng đáng đều được tôn vinh.