Vietnam

Tổng thống Trump bỏ phiếu sớm trong năm bầu cử sớm kỷ lục ở Mỹ

Tổng thống Donald Trump bỏ phiếu sớm hôm 24.10 khi hơn 52 triệu cử tri đã đi bầu sớm - con số kỷ lục hơn 100 năm qua.

Ngày 24.10, Tổng thống Donald Trump đã bỏ phiếu sớm ở Palm Beach, Florida. Một ngày trước đó, người đồng hành cùng ông, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đã bỏ phiếu sớm tại Indianapolis, Indiana.

Theo dữ liệu do Dự án Bầu cử Mỹ thu thập, 52 triệu người Mỹ đã gửi lá phiếu của họ khi chỉ còn 11 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 3.11.

Con số này đã vượt quá tổng số phiếu bầu sớm trong cuộc bầu cử năm 2016 - chỉ hơn 47 triệu - vốn đã được coi là tổng số phiếu bầu sớm cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Michael McDonald, giáo sư Đại học Florida đứng sau Dự án Bầu cử Mỹ, ước tính rằng, dựa trên dữ liệu hiện tại, tổng số cử tri đi bầu sẽ vượt quá 150 triệu người, phá vỡ kỷ lục 137,5 triệu cử tri được thiết lập vào năm 2016.

Tính theo tỉ lệ phần trăm, 65% tổng số cử tri đủ điều kiện ở Mỹ đã bỏ phiếu sớm - con số cao chưa từng thấy kể từ năm 1908.

Theo RT, thông tin của ông McDonald đã được ủng hộ bởi các nhà phân tích bầu cử khác, bao gồm cả chuyên gia bầu cử nổi tiếng Nate Silver của FiveThirtyEight.

Những con số phá kỷ lục được cho là do hai yếu tố chính. Đầu tiên là đại dịch COVID-19 đang diễn ra gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị cử tri để bỏ phiếu từ xa và bỏ phiếu qua bưu điện. Điều đó đã thúc đẩy nhiều tiểu bang thực hiện bỏ phiếu qua thư hơn so với những năm trước.

Sự quan tâm và nhiệt tình chưa từng có của người Mỹ trước ngày bỏ phiếu là yếu tố khác thúc đẩy việc bỏ phiếu sớm và thúc đẩy hàng triệu cử tri mới tham gia vào cuộc bầu cử năm 2020. Theo TargetSmart - một công ty phân tích liên kết với đảng Dân chủ - 7,3 triệu cử tri lần đầu và không thường xuyên đã bỏ phiếu tính đến ngày 20.10, nhiều hơn gần 2,5 lần so với năm 2016.

Trong khi dữ liệu từ cuộc bỏ phiếu sớm dường như có lợi cho ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ (11,8 triệu cử tri Dân chủ có đăng ký được xác nhận đã bỏ phiếu, so với với 6,3 triệu cử tri Cộng hòa), đảng của Tổng thống Donald Trump tỏ ra không quan tâm đến những thống kê này.

Trên thực tế, đảng Cộng hòa tự tin rằng đảng của họ đã làm tốt hơn việc lôi kéo những cử tri thiếu kinh nghiệm. “Không có cách nào mà đảng Dân chủ có thể xoay chuyển điều này” - một quan chức chiến dịch giấu tên nói với Reuters.

Football news:

Farewell to Maradona in Argentina: there were only relatives, buried next to their parents
Maradona was buried near Buenos Aires next to his parents
Mourinho on Maradona: We can find his football on Google, but we won't find Diego there. I miss him
Fabio Capello: against such a mediocre Real Madrid, Inter could have played better
Ibrahimovic met with the Swedish national team coach in Milan
Тот Tottenham midfielder Winks scored from 49 yards. This is the 3rd result in the Europa League, all - in this draw
This miss will hurt all men: Molde player missed from half a meter and drove into the bar