Vietnam
An article was changed on the original website

Tổng Thống Trump: Có quyền tuyệt đối tự ân xá

Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 4 Tháng Sáu, nói rằng ông không hề có hành động sai trái nào, sau khi khẳng định rằng ông “có quyền tuyệt đối” tự ân xá chính mình.

Ông Trump nói nhiều học giả về luật pháp nói như vậy. Ông nhắc lại một lập luận mà các luật sư của ông đã gửi đến cho điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra về việc Nga can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Hãng thông tấn Reuters cho hay, theo nội dung bức thư được báo New York Times loan tải hôm Thứ Bảy tuần qua, thì các luật sư của ông Trump cho rằng tổng thống Trump không thể bị coi là cản trở cuộc điều tra, vì quyền hạn tối thượng của ông được nêu trong hiến pháp Mỹ, chính ông có quyền bãi chức ủy viên điều tra đặc biết Mueller.

Lá thư dài 20 trang được các luật sư của tổng thống Trump gửi đến ông Mueller hồi Tháng Giêng vừa qua để đáp lại các yêu cầu của văn phòng điều tra viên đặc biệt là được thẩm vấn ông Trump, theo tờ Times.

Vào sáng sớm ngày Thứ Hai, ông Trump gửi ra một bản tweet nói rằng: “Như đã được nhiều học giả luật pháp nói ra, tôi có hoàn toàn thẩm quyền Ân Xá cho chính tôi, nhưng tôi cần gì phải làm điều đó khi tôi không hề làm điều gì sai trái?”

Ông Trump cũng nhắc lại lời chỉ trích của ông cho rằng cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp vào cuộc bỏ phiếu năm 2016 chỉ là hành động “bới lông tìm vết” nhằm tạo khó khăn cho ông. Cũng trong bản tweet này ông cáo buộc cuộc điều tra của ông Mueller hiện nay là “bất hợp hiến”, theo Reuters.

Ông Trump nhấn mạnh trong số các thanh tra làm việc với ông Mueller có 13 người thuộc đảng Dân Chủ, và một số Cộng Hòa. Ông Mueller thuộc đảng Cộng Hòa, đã được cựu Tổng thống George W Bush (Cộng Hòa) cử làm giám đốc FBI và được cựu Tổng thống Barack Obama lưu nhiệm cho tới hết nhiệm kỳ 10 năm.

Phía chính phủ Nga cũng đã lên tiếng bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Moscow can dự vào cuộc bầu cử năm 2016 để tạo lợi thế cho ông Trump. Ông Trump cho hay, ông không hề có thông đồng giữa ủy ban tranh cử của ông và Moscow.

Cuộc điều tra của ông Robert Mueller đã khiến nhiều người cộng tác với ủy ban tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump nhận có tội và bị truy tố.

Một số người đã cộng tác với ủy ban điều tra Mueller, như Tướng Mike Flynn, cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Trump và ông George Papadopoulos, cựu cố vấn ngoại giao trong ban tranh cử của ông Trump, thú nhận đã khai man với các nhân viên an ninh. Ông Paul Manafort, cựu trưởng ban tranh cử của ông Trump năm 2016 cũng bị truy tố về các tội về thuế, tài chánh và ngân hàng; nhưng ông Manafort không nhận đã vi phạm.

Hôm Chủ Nhật, luật sư của ông Trump là ông Rudy Giuliani cho hay trong chương trìnnh “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng tổng thống Trump “có thể” có quyền tự ân xá cho mình, nhưng chắc không định làm việc đó, một việc mà ông Giuliani coi là “khó tưởng tượng” (unthinkable). Vì làm như vậy có thể “bị đàn hặc ngay tức khắc.”

Ông Giuliani nhấn mạnh rằng một vị tổng thống không thể bị truy tố, theo hiến pháp Mỹ. Ông nếu một tí dụ giả tưởng, theo mạng HuffPost: Trong thời gian đương nhiệm, tổng thống có thể bắn ông cựu giám đốc FBI cũng không lo bị truy tố.

Từ khi lên làm tổng thống tới nay, ông Trump đã ký một số lệnh ân xá, kể cả cho một nhà bình luận có khuynh hướng bảo thủ từng bị kết tội vi phạm luật tài chánh bầu cử. Tổng Thống Trump cũng bị một số học giả về hiến pháp, các phân tích gia pháp lý và các nhà lập pháp đảng Dân Chủ cáo buộc rằng ông xâm phạm pháp quyền qua các quyết định ân xá chỉ dựa trên lý do chính trị, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Football news:

Zinedine Zidane: I would like VAR not to be used
Tottenham – Arsenal. Who will win: Mourinho or Arteta?
Zinedine Zidane: if the referee gives a penalty, it means it is a penalty
Lizard on the criticism of VAR: In Real life, they don't pay attention to conversations outside the team
Real need to score 5 points in 3 rounds to win La Liga
Gasperini about the 1/4 final of the Champions League: the Match with Juventus is an imitation of the games with PSG
Courtois played 18 dry games in the La Liga season. Real's record is one game away