Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Tp.HCM: Đề xuất cho hàng quán ăn uống phục vụ tại chỗ đến 21h

Sở Công Thương Tp.HCM vừa có công văn gửi UBND Tp.HCM về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sở này kiến nghị, cho phép hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo một số điều kiện hoạt động.

Thứ nhất, đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Tp.HCM do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp.HCM ban hành. Bộ tiêu chí này hiện đang được UBND thành phố thảo luận để sớm ban hành.

Thứ hai, cơ sở kinh doanh ăn uống tuân thủ 3 yêu cầu: Thời gian hoạt động kết thúc trước 21h hàng ngày; công suất tối đa 50% và hiện chưa được bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Các yêu cầu này không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép quận 7 và Tp.Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và Tp.Thủ Đức quyết định.

Đây là lần thứ hai Sở Công Thương Tp.HCM đề xuất cho hàng quán được phục vụ tại chỗ. Trước đó, vào ngày 19/10, Sở này đã đề xuất các hàng quán được bán tại chỗ khi đáp ứng được 6 tiêu chí sau:

- Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

- Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định.

- Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

- Người lao động, người đến cơ sở phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như khai báo y tế, tiêm ngừa vắc-xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19...

- Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong phòng chống dịch.

Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM cho biết, đã có những điều chỉnh trong bộ tiêu chí mới về an toàn thực phẩm và an toàn phòng chống dịch Covid-19 gửi UBND Tp.HCM.

Theo đó, không đưa vào bộ tiêu chí điều kiện các hàng quán bán tại chỗ không mở máy lạnh trong phòng kín, cấm bán rượu bia như đề xuất ban đầu. Nhưng, thẩm quyền quyết định những điều này phụ thuộc vào UBND Tp.HCM.

Ở lần đề xuất này, Sở Công Thương cũng kiến nghị UBND Tp.HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn cơ sở kinh doanh ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; giám sát việc đăng ký, quét mã QR, khai báo y tế điện tử tại cơ sở phục vụ kiểm soát, truy vết, khoanh vùng nhanh khi cần thiết.