Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

TP.HCM lập Tổ công tác đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo môi trường bờ Nam kênh Đôi

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mới đây đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Nam kênh Đôi trên địa bàn quận 8.

Tổ công tác gồm 10 thành viên, trong đó Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi làm Tổ trưởng; Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường làm Tổ phó Thường trực; Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân làm Tổ phó.

TP.HCM lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo môi trường bờ Nam kênh Đôi - Ảnh 1.

Hai bên bờ Bắc và bờ Nam kênh Đôi, quận 8. Ảnh: Vũ Quyền

Theo quyết định, Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra các sở ngành, địa phương liên quan về thực hiện các nhiệm vụ được giao để triển khai dự án trên địa bàn theo đúng các Nghị quyết của HĐND TP.

Xem xét, chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách để đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. Đồng thời, làm cơ quan đầu mối trong công tác giải quyết các vướng mắc chung cho toàn dự án, các vấn đề có tính chất phức tạp (như điều chỉnh quy hoạch, các vấn đề kỹ thuật, vật liệu, chính sách bồi thường…).

Ngoài ra, Tổ công tác có thể chỉ đạo tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai, quy chế phối hợp thực hiện dự án, cũng như được triệu tập Thủ trưởng của các sở ngành, Ban Quản lý dự án, địa phương có liên quan tham gia các cuộc họp; cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo theo yêu cầu.

TP.HCM lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo môi trường bờ Nam kênh Đôi - Ảnh 2.

Chi chít những căn nhà xập xệ, cũ kỹ hai bên bờ kênh Đôi. Ảnh: Vũ Quyền

Đặc biệt, tổ được mời các tổ chức, các chuyên gia để tư vấn, góp ý, phản biện các vấn đề liên quan trong quá trình chỉ đạo; thẩm định các cơ chế, chính sách, tổ chức và biện pháp thực hiện dự án; kiểm tra đôn đốc, giám sát hoạt động của chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình...

Cũng tại quyết định này, UBND TP cũng thành lập tổ giúp việc Tổ công tác thực hiện dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Nam kênh Đôi trên địa bàn quận 8 với 14 thành viên, tổ trưởng là ông Đặng Phú Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.

Được biết, dự án bờ Nam kênh Đôi được cơ quan chức năng lập và đưa vào chương trình hành động, kế hoạch xóa nhà trên và ven kênh được duyệt giai đoạn 2015-2020. Dự án được đầu tư bằng hình thức kết hợp giữa ngân sách và nhà đầu tư xã hội hóa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, dự án được dời sang giai đoạn 2021-2025.

Dự án tại bờ Nam kênh Đôi đi qua 7 phường (1,2,3,4,5,6,7) của quận 8, với tổng diện tích đất cần thu hồi là hơn 358.500m2, với 5.055 trường hợp bị giải tỏa toàn bộ. Ở giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM phân kỳ đầu tư dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sống trên và ven bờ Nam kênh Đôi thành hai giai đoạn để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Cụ thể, giai đoạn 1 triển khai trong thời gian 2021-2025, quy mô thực hiện trong phạm vi 13m thuộc hành lang bảo vệ kênh Đôi, kè bờ dài 9,7km. Dự kiến sẽ di dời 2.670 căn nhà, tổng vốn đầu tư 9.073 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Trong đó, riêng phần bồi thường là 6.300 tỷ đồng. Giai đoạn 2 có quy mô 39ha, dự kiến di dời 2.385 căn nhà