Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

TPHCM đề xuất tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho 6 đối tượng từ 10.12

TPHCM – Người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, người trực tiếp chăm sóc điều trị F0, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm nhắc mũi 3 vaccine COVID-19 từ tháng 12, theo đề xuất của Sở Y tế.

Sở Y tế TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về dự thảo kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại tại Thành phố.

Theo đó, Sở Y tế đề xuất tiêm liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng ...) đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Liều nhắc lại được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng.

Ưu tiên tiêm cho 6 nhóm đối tượng: Người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo đề xuất của Sở Y tế TPHCM, thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 10.12, tùy theo nguồn cung ứng vaccine thực hiện theo lộ trình dự kiến như sau:

Tháng 12.2021: Tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản it nhất 28 ngày và tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng. Theo thống kê của Sở Y tế, có khoảng 64.616 người cần tiềm liều bổ sung hoặc nhắc lại trong tháng 12 này.

Từ tháng 1.2022 – 12.2022: Tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn Thành phố vào cuối năm 2022.

Về loại vaccine, sử dụng các loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung ứng cho TPHCM để tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại theo đúng hướng dẫn chuyên mô của Bộ Y tế theo nguyên tắc:

Nếu các mũi tiêm trước đó cùng một loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA.

Nếu các mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine vector virus (AstraZeneca).