Vietnam

TPHCM: Người dân lo lắng tốn thời gian, tiền bạc khi đổi tên đường

TPHCM dự kiến có khoảng 20 tuyến đường sẽ phải chỉnh sửa, đổi tên đường do lâu nay đặt sai tên các nhân vật lịch sử. Việc điều chỉnh này đang khiến người dân tỏ ra lo lắng, bởi kéo theo đó là sự xáo trộn, mất thời gian, công sức khi phải đổi hàng loạt các giấy tờ tùy thân, hộ khẩu…

Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM có văn bản đề xuất UBND TPHCM xem xét điều chỉnh 38 tên đường đặt không chính xác trên địa bàn.

Trong đó, 20 tuyến đường được đề xuất điều chỉnh vì sai so với họ tên nhân vật và sự kiện lịch sử. 18 tuyến đường còn lại đặt tên theo phương ngữ, lệ kỵ húy hoặc tên khác của nhân vật lịch sử, được Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất giữ nguyên nhằm tránh gây xáo trộn đời sống người dân.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, nhiều người dân sống trên các tuyến được đề xuất đổi hoặc sửa tên đường sắp tới tỏ ra lo ngại việc này sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi, chỉnh sửa thông tin, làm lại các loại giấy tờ theo tên đường mới sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức.

Anh Nguyễn Văn Bình – 45 tuổi, sống trên đường Kha Vạn Cân ( đường được đề xuất đổi tên thành Kha Vạng Cân) cho rằng, việc đặt tên đường mới sẽ gây thiệt hại nguồn lực tài chính của người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, người dân phải tốn thời gian, tiền bạc để thay đổi thông tin hồ sơ, giấy tờ... Còn doanh nghiệp tốn nhiều chi phí làm mới toàn bộ giấy tờ trong giao dịch làm ăn và quan hệ. “Rất mong các cơ quan nhà nước tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ người dân trong việc đổi các loại giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà đất dễ dàng cho phù hợp với tên đường mới” – anh Bình nói.

Trao đổi Báo Lao Động, đại diện UBND quận Thủ Đức cho biết sẽ đề xuất hướng giải quyết thuận lợi nhất về mặt giấy tờ, thủ tục cho người dân khi đổi tên đường. Tinh thần là cơ quan nhà nước sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đổi cho dân, chứ không để người dân đi lại nhiều lần.

Ông Hà Phước Thắng – Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND TPHCM cho biết, việc chỉnh sửa tên đường không phải làm một lần là xong mà phải tiến hành từng bước vì ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cư dân: hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư, giấy tờ nhà đất…

Theo ông Thắng, thành phố đang lấy ý kiến người dân về việc sáp nhập phường, quận và sắp tới cũng sẽ lấy ý kiến người dân về việc đổi tên đường. “TPHCM có cách làm khoa học, ít gây xáo trộn đời sống người dân” – ông Thắng nói.

Football news:

Keane has scored 4 goals in PSG's last 2 games. In 37 games at Everton, he had the same number
Carragher on Mourinho: they Said his football was from a different era. If he won the Premier League, it would be great
Gennaro Gattuso: Napoli need to play above all praise to beat real Sociedad
Neymar was substituted in the 26th minute of the match against Istanbul due to injury. He was crying
Juventus shares have risen four times in five years. Ronaldo-this is only one of the reasons
Gary Neville: Mourinho gives Tottenham the confidence to win the Premier League. Jose is only Interested in winning
Rivaldo: I'm not sure about Barcelona's chances of winning the Champions League