Vietnam

Trung Quốc bị nghi sao chép tàu ngầm Thụy Điển

Biến thể tàu ngầm Type-039C Trung Quốc dường như ứng dụng thiết kế tháp chỉ huy trên tàu ngầm A26 hiện đại của Thụy Điển để giảm độ ồn.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo tuần trước cho thấy tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc, được cho là mẫu Type-039C, tại một nhà máy ở thành phố Vũ Hán. Video đăng trên TikTok trước đó cho thấy tàu ngầm này được hai tàu kéo di chuyển trên sông Dương Tử.

Trung Quốc bị nghi sao chép thiết kế tàu ngầm Thụy Điển

Tàu ngầm Type-039C di chuyển trên sông Dương Tử hồi tháng 5. Video: TikTok.

Giới chuyên gia đã mổ xẻ những đặc điểm mới của chiếc tàu ngầm này, trong đó nổi bật là phần tháp chỉ huy có hình dáng góc cạnh và xòe ra ở gần nóc, rất giống với tàu ngầm lớp Blekinge tối tân của Thụy Điển. Chưa rõ mục đích và phương thức Trung Quốc ứng dụng thiết kế tháp chỉ huy này, nhưng nó được cho là giúp tàu ngầm Thụy Điển tăng khả năng ẩn mình trong lòng biển.

Thiết kế tháp chỉ huy mới cũng có thể liên quan đến các hệ thống định vị thủy âm (sonar) và thông tin liên lạc, trong đó dường như phần cánh đuôi cũng được lắp hệ thống sonar kéo. Mẫu tàu ngầm mới cũng có lớp vỏ được điều chỉnh gọn gàng hơn, hạn chế tiếng ồn khi di chuyển dưới biển.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng còn quá sớm để đánh giá hiệu quả của chiếc Type-039C khi mới chỉ có một chiếc đang thi công và chưa đưa vào biên chế, nhưng thừa nhận nó có thể mang nhiều cải tiến dựa trên nền tảng tàu ngầm Type-039A/B rất thành công.

Được đánh giá là những tàu ngầm yên tĩnh nhất trong biên chế hải quân Trung Quốc, lớp Type-039A/B dường như được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập, tương tự lớp Gotland và Blekinge của Thụy Điển.

Thiết kế tàu ngầm lớp Blekinge của Thụy Điển. Ảnh: SAAB.

Thiết kế tàu ngầm lớp Blekinge của Thụy Điển. Ảnh: SAAB.

Các tàu ngầm này đốt dầu diesel và oxy lỏng để chạy máy phát điện, từ đó nạp năng lượng cho ắc quy và vận hành động cơ đẩy, cho phép tàu ngầm lặn dưới nước suốt nhiều ngày mà không phải nổi lên tiếp oxy như tàu ngầm diesel-điện thông thường.

Type-039 là tàu ngầm diesel-điện đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển hoàn toàn, được trang bị động cơ diesel MTU 396 SE84 của Đức. Nó cũng là tàu ngầm đầu tiên của Bắc Kinh ứng dụng thiết kế vỏ hình giọt nước hiện đại. Type-039 được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm cùng ngư lôi dẫn đường do Nga chế tạo, đủ để trở thành mối đe dọa thực sự với bất cứ chiến hạm nào.

Năm 2006, loại tàu ngầm này từng gây chấn động khi một chiếc Type-039 bỗng nhiên nổi lên giữa đội hình nhóm tác chiến tàu sân bay USS Kitty Hawk đang diễn tập gần đảo Okinawa, Nhật Bản, chỉ cách tàu sân bay Mỹ khoảng 8 km.

Hàng loạt chiến hạm hộ tống chiếc USS Kitty Hawk lúc đó, gồm cả tàu ngầm và tàu khu trục mang trực thăng săn ngầm, đều không phát hiện được tàu ngầm Trung Quốc tiếp cận. Giới chuyên gia thừa nhận tàu ngầm Type-039 này có thể dễ dàng hạ gục tàu sân bay Mỹ bằng ngư lôi hoặc tên lửa diệt hạm nếu đây là tình huống tác chiến thực sự.

Vũ Anh (Theo Drive)

Football news:

Man City will buy Grealish for 100 million pounds, the contract is until 2026. The documents are signed
Tuchel on Lukaku at Chelsea: Many players want to join us. I will not discuss other people's players
Juve will give Demiral Atalanta on loan for 3 million euros with the right to buy for 25 million. Medical examination - On the 5th
Koeman pro 1:2 with Salzburg: Perfect, although I don't like to lose. We had to run a lot
Inter, in the event of Lukaku's departure, will try to buy Zapata from Atalanta, Bergamasca-Abraham from Chelsea
Aston Villa bought Southampton's top scorer Ings for 30 million pounds
Aurelien Tchuameni: Why is it possible to stop the match for 5 minutes because of a millimeter offside, but not because of racist shouts at the stadium?