Trung Quoc: Thanh pho Bac Kinh siet chat han che truoc Tet Nguyen dan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: DW)

Ngày 27/1, người phát ngôn chính quyền thành phố Bắc Kinh Từ Hòa Kiến (Xu Hejian) cho hay giới chức sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán và phiên họp thường niên của Quốc hội nước này.

Theo hãng Reuters, từ ngày 28/1 đến ngày 15/3 tới, chính quyền thành phố Bắc Kinh sẽ yêu cầu những người từ các khu vực có nguy cơ thấp mắc COVID-19 tại Trung Quốc đến thành phố này phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, họ vẫn phải thực hiện 14 ngày giám sát y tế ngay sau khi đến Bắc Kinh. Các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sẽ được thực hiện vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong giai đoạn giám sát trên.

Các biện pháp siết chặt này được đưa ra trước thềm đợt di chuyển quy mô lớn nhất thế giới của người dân Trung Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán (còn gọi là Xuân vận), bắt đầu từ ngày 28/1 tới và phiên họp thường kỳ của quốc hội nước này, dự kiến diễn ra từ ngày 5/3.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết nước này đã lên kế hoạch hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người buộc phải ngừng hoặc tạm dừng kinh doanh theo các quy định kiểm dịch chặt chẽ để ngăn chặn đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại Diễn đàn Chính sách của Hàn Quốc với sự tham dự của các phóng viên nước ngoài tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết thêm Hàn Quốc đang chuẩn bị ban hành đạo luật bảo vệ các chủ doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại trong đại dịch COVID-19.

[Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm COVID-19]

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, cần ban hành luật bù đắp thiệt hại của người dân khi họ phải hy sinh quyền lợi của mình vì lợi ích của cộng đồng.

Hàn Quốc đã duy trì các quy định giãn cách xã hội ở cấp độ 2,5 ( mức cao nhất là cấp độ 3) trong khoảng 2 tháng qua, yêu cầu các cơ sở kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại, hàng quán phải đóng cửa trước 21h và không được tụ tập từ 5 người trở lên ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

Thủ tướng Hàn Quốc đã thừa nhận hỗ trợ tài chính của chính phủ cho các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể không đủ để bù đắp những thiệt hại của họ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục các khoản hỗ trợ tài chính phù hợp.

Đầu tháng này, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu phân phát tiền cứu trợ đợt ba, trị giá từ một triệu won (900 USD) đến 3 triệu won (2.700 USD), cho khoảng 2,8 triệu chủ doanh nghiệp nhỏ và những người làm nghề tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)